Người Dao ở Mộc Châu rộn ràng đón Tết Độc lập 2/9

Ngày hội văn hóa các dân tộc huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La được tổ chức vào dịp Quốc khánh 2/9 hàng năm với nhiều hoạt động văn hóa ý nghĩa, thiết thực, mang đậm bản sắc các dân tộc.

Đại diện UBND huyện Mộc Châu đón nhận Quyết định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận “Nghi lễ cấp sắc của người Dao và lễ cúng dòng họ của người Mông ở Sơn La” là di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia tại chương trình tối 1/9. Ảnh: Nguyễn Cường/TTXVN

Trong đó, lễ cấp sắc (còn gọi là lễ lập tịnh) của người Dao Tiền vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia được tái hiện vào tối khai mạc Ngày hội 1/9 dưới hình thức sân khấu hóa.

Những ngày này, đêm nào cũng vậy, tại bản Phiềng Sàng, xã Phiêng Luông, huyện Mộc Châu rộn ràng tiếng trống, tiếng chiêng của các chàng trai, cô gái người Dao say sưa luyện tập. Chị Triệu Thị Hương, bản Piềng Sàng, xã Phiêng Luông chia sẻ: Ban ngày chị bận đi làm không có thời gian, do đó đến tối mới tập trung nhau tại nhà văn hóa của bản tập luyện để buổi biểu diễn trong khai mạc Ngày hội văn hóa các dân tộc huyện Mộc Châu thành công tốt đẹp.

Cấp sắc là nghi lễ không thể thiếu của đàn ông dân tộc Dao. Người đàn ông được cấp sắc mới được coi là đã trưởng thành và được tham gia vào các hoạt động văn hóa, tín ngưỡng của dòng họ. Ngoài yếu tố tín ngưỡng, lễ cấp sắc còn có ý nghĩa giáo dục về nhân cách, đạo đức của người đàn ông khi trưởng thành đối với gia đình và xã hội. Đây còn là nghi lễ thể hiện khát vọng của người Dao về một cuộc sống ấm no, hạnh phúc và thắt chặt tình đoàn kết, tinh thần tương thân, tương ái của đồng bào Dao.

Ông Lý Văn Vinh, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện Mộc Châu cho biết: Lễ cấp sắc sẽ được tái hiện dưới hình thức sân khấu hóa trong lễ khai mạc Ngày hội văn hóa các dân tộc huyện Mộc Châu. Chúng tôi sẽ lựa chọn những nét đặc trưng, cô đọng nhất trong lễ cấp sắc để giới thiệu đến mọi người hiểu rõ nghi lễ mới được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Một tiết mục văn nghệ của Chương trình nghệ thuật "Khát vọng thảo nguyên" tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc huyện Mộc Châu 2017. Ảnh: Nguyễn Cường/TTXVN

Các điệu múa chuông trong lễ cấp sắc đã được các đội văn nghệ quần chúng ở các bản và các xã trong huyện Mộc Châu khai thác trong mỗi dịp lễ, tết, góp phần quan trọng trong việc gìn giữ, phát huy và phát triển các giá trị văn hóa phi vật thể của đồng bào dân tộc Dao. Ngày hội văn hóa các dân tộc vào dịp Tết Độc lập trên cao nguyên Mộc Châu năm nay là cơ hội để du khách tìm hiểu, khám phá nét đẹp văn hóa độc đáo, hấp dẫn này.

Sơn Ca (TTXVN)

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản