Đòn bẩy cho hộ mới thoát nghèo

Nhằm tiếp tục duy trì nguồn lực hỗ trợ về tài chính đối với hộ mới thoát nghèo, tránh nguy cơ tái nghèo vì thiếu, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 28/2015/QĐ-TTg, quy định về tín dụng đối với hộ mới thoát nghèo. Đây là tín hiệu vui và cũng là động lực để người dân tỉnh Cao Bằng thoát nghèo bền vững.

Theo rà soát năm 2015, xã Phúc Sen, huyện Quảng Uyên có 30 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 6,8% và số hộ cận nghèo là 17 hộ dân, chiếm 3,88%.

Nhờ vốn vay từ Quyết định 28, nhiều hộ mới thoát nghèo ở Cao Bằng yên tâm phát triển kinh tế. Ảnh: baocaobang.com,vn

Hằng năm, xã luôn có tỷ lệ hộ thoát nghèo, thoát cận nghèo đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch huyện đặt ra. Tuy nhiên, đời sống những hộ mới thoát nghèo trên địa bàn còn gặp nhiều khó khăn, kinh tế chưa ổn định, thiếu việc làm... Từ khi có Quyết định số 28, UBND xã đã bám sát các văn bản chỉ đạo, rà soát để lập danh sách các hộ dân nằm trong diện mới thoát nghèo cần vốn và tiến hành triển khai giải ngân đợt 1 với hơn 100 triệu đồng cho 7 hộ dân vay. Phó Chủ tịch UBND xã Long Văn Sách cho biết: Từ nguồn vốn vay này, các hộ dân mới thoát nghèo có thể vững tin đầu tư phát triển kinh tế nhằm thoát nghèo bền vững. Chương trình cho hộ dân mới thoát nghèo vay là một chủ trương đúng đắn, nhân dân trong xã rất phấn khởi.

Việc triển khai thêm một chương trình tín dụng dành riêng cho hộ dân mới thoát nghèo có ý nghĩa rất lớn, giúp những hộ dân mới thoát nghèo được tiếp cận nguồn vốn vay với mức lãi suất phù hợp để phát triển kinh tế gia đình mà không cần phải có tài sản đảm bảo để thế chấp. Các thủ tục vay vốn cũng rất đơn giản thể hiện rõ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Thực hiện Quyết định số 28, Cao Bằng được Trung ương phân bổ 8,663 tỷ đồng, đến nay Chi nhánh NHCSXH tỉnh đã giải ngân được hơn 4 tỷ đồng, với 93 hộ dân. Hiện chi nhánh tiếp tục phối hợp với chính quyền, các hội nhận ủy thác, các tổ tiết kiệm và vay vốn bình xét cho vay, lập danh sách xác nhận cho vay, chi nhánh sẽ tạo điều kiện để nhiều hộ dân thoát nghèo được vay vốn sản xuất. 

PV

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản