Đặc sản cốm Tú Lệ

Cốm Tú Lệ là đặc sản của đồng bào Thái ở xã Tú Lệ, huyện Văn Chấn, Yên Bái.


Gạo của Tú Lệ là giống gạo nếp Tan Lả, hạt to tròn, trắng trong, khi được đồ thành xôi hay làm thành cốm thì đều có vị thơm dẻo đặc biệt. 

Để làm ra những hạt cốm còn giữ nguyên được hương vị đậm đà, việc chế biến phải rất công phu. Lúa để làm cốm phải gặt khi còn nguyên sữa và không được vò hay đập mà phải tuốt, sau đó sàng bỏ rơm và lọc những hạt thóc lép, đem đãi qua nước rồi cho vào chảo rang. Bếp lò để rang cốm thường phải đắp xỉ than nhưng không được đốt than mà phải dùng củi... Chính bởi vị ngọt đậm đà, béo ngậy của cốm Tú Lệ, mà bất cứ ai đã từng có dịp thưởng thức đều không thể quên.

Một số hình ảnh sản xuất cốm Tú Lệ: 

Tuốt lúa để làm cốm.

Để có được mẻ cốm ngon, người chế biến phải tính toán thời gian rang cốm sao cho phù hợp.

Cốm rang xong được rải ra cho bớt nóng rồi mới cho vào cối giã.

Cốm được giã đến khi hạt cốm dẹt mỏng, dẻo và dậy mùi hương thơm là đạt yêu cầu.

Sau khi giã, cốm được đem sàng, sẩy để làm sạch trấu, kết thúc quy trình làm cốm.


Thế Duyệt
Tin khác
  • Yên Bái tháo gỡ khó khăn phát triển giáo dục

    Yên Bái tháo gỡ khó khăn phát triển giáo dục

    22:00 ngày 08/10/2015

    Những năm trước đây, giáo dục vùng cao Yên Bái thường trong tình trạng một lớp học bậc tiểu học tại các điểm trường chỉ có dăm, bảy học sinh lớp ghép lại, với đủ các trình độ khác nhau. Vào ngày mùa, sau Tết Nguyên đán... tình trạng có thầy mà chẳng có trò vẫn diễn ra, vì thế có không ít giáo viên đã bỏ nghề.

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản