Cô học sinh dân tộc Giáy và ước mơ bảo vệ quê hương

Với thành tích đạt giải 3 Quốc gia môn lịch sử và thi đỗ vào trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân I với số điểm 22, em Hoàng Thị Khương (ảnh), dân tộc Giáy, ở bản San Thàng 2, huyện San Thàng, tỉnh Lai Châu là một tấm gương sáng về tinh thần vượt khó học giỏi, đạt nhiều thành tích cao trong học tập.


Là con cả trong một gia đình đông con, có hoàn cảnh khó khăn, từ nhỏ Hoàng Thị Khương đã khát khao được đi học và luôn quyết tâm học thật giỏi để khi lớn lên có thể giúp đỡ gia đình, quê hương. Dù điều kiện học tập khó khăn, nhưng trong suốt 12 năm liền, Khương đều là học sinh giỏi, được thầy cô đánh giá cao.
"Từ nhỏ em đã rất thích được đi học, ngày nào em cũng theo anh họ đến lớp để ngồi xem cô giáo dạy chữ, đến khi em đi chính thức thì đã thông thạo chữ cái rồi.", Khương vui vẻ kể.

Cấp 1 Khương học ở bản, lớp học chỉ lợp tranh, một lớp nhưng thực ra là 3 lớp vì cả mẫu giáo, lớp 1 và lớp 2 cùng ngồi chung. Lên cấp 2 em theo học trường của xã, điều kiện đi lại cũng rất khó khăn vì xa nhà. Thế nhưng cô học sinh gầy gò vẫn sáng sáng đến lớp, chiều về giúp đỡ bố mẹ làm nương rẫy và trông em. Do ở nhà ít có thời gian để học, nên Khương luôn phải tranh thủ tập trung học trên lớp và nhớ thật nhanh. Cách học này của em lại khiến em học tốt môn lịch sử nên khi thi đỗ vào trường THPT chuyên Lê Quý Đôn của tỉnh, em được chọn ngay vào đội tuyển lịch sử và lớp 12 em đã đạt giải 3 tỉnh và giải khuyến khích quốc gia.

Khương chia sẻ: "Cuộc sống ở quê em vẫn còn nghèo và lạc hậu, lại còn nhiều tệ nạn, nên em luôn nuôi ước mơ thi đỗ vào trường cảnh sát để sau này có thể trở thành một chiến sĩ cảnh sát điều tra giỏi, góp phần bảo vệ sự bình yên của quê hương".

Bài và ảnh: Tạ Nguyên

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản