Học sinh trường miền núi vượt khó học giỏi

Vượt qua chặng đường dài gần 100 km từ thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, chúng tôi đến trung tâm huyện miền núi Vĩnh Thạnh khi trời đã đứng bóng. Được người dân địa phương chỉ đường, chúng tôi tới nhà em Trần Hữu Chí - tân thủ khoa của 2 trường Đại học danh tiếng tại Thành phố Hồ Chí Minh.


 

Trần Hữu Chí (bên trái) cùng bố.

 

Không giấu niềm vui, em Trần Hữu Chí khoe: Kỳ thi tuyển sinh đại học năm nay, em đăng ký dự thi vào 2 trường là Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh và Đại học Y - Dược Thành phố Hồ Chí Minh. Kết quả thi vào trường Đại học Kiến trúc em đạt tổng cộng 25,25 điểm (toán 8,75, lý 9,75 và môn vẽ 6,5); còn trường Đại học Y - Dược Thành phố Hồ Chí Minh đạt tổng cộng 29 điểm (toán 10; hóa 9,75 và sinh 9,2 điểm). Cả hai trường, em đều đạt danh hiệu thủ khoa.


Hữu Chí cho biết thêm: Suốt chặng đường 12 năm học phổ thông, em rất chăm chỉ học tập. Trên lớp học, em luôn lắng nghe thầy cô giảng bài, ghi chép đầy đủ, chỗ nào chưa hiểu là mạnh dạn nhờ thầy cô giải đáp để nhớ lâu kiến thức. Còn ở nhà, em luôn học bài và làm bài tập nghiêm túc; ngoài ra tranh thủ đọc thêm nhiều sách có liên quan để tham khảo nâng cao kiến thức. Là con út của gia đình, 3 anh chị của em đã và đang học tại các trường đại học lớn tại Thành phố Hồ Chí Minh. Vì vậy, noi theo gương của anh chị, em càng cố gắng hơn.


Thi đỗ, đạt danh hiệu thủ khoa vào một trường đại học là ước mơ của bao học sinh, nhưng Trần Hữu Chí - một học sinh suốt 12 năm học phổ thông, học tại những ngôi trường còn có nhiều khó khăn của huyện miền núi Vĩnh Thạnh lại là thủ khoa của 2 trường đại học. Thật là hiếm có.


Trần Hữu Chí đã quyết định học Trường Đại học Kiến trúc. Bởi theo em, đây là ước mơ từ lâu, với mong muốn sẽ trở thành kiến trúc sư, thiết kế xây dựng được nhiều công trình của quê hương, đất nước ngày càng khang trang, hiện đại hơn để sánh vai với các đô thị văn minh trên thế giới.


Bài và ảnh: Viết Ý

loading...
loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản