Chủ động phòng chống rét cho đàn gia súc

Tính đến thời điểm này, toàn tỉnh Điện Biên đã có trên 500 con trâu, bò mắc bệnh tụ huyết trùng, trong đó có gần 200 con đã chết. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của thời tiết bất thường khi chuyển mùa, tập quán thả rông gia súc trong rừng, khiến công tác tiêm phòng, giám sát, phát hiện dịch bệnh khó triển khai.


8/9 địa phương trên địa bàn toàn tỉnh Điện Biên có trâu, bò mắc bệnh tụ huyết trùng, rải rác ở 50 xã. Thiệt hại nặng nhất là huyện Điện Biên Đông với 223 con nhiễm bệnh, 70 con đã chết. Theo đánh giá của Chi cục Thú y tỉnh Điện Biên, trâu bò chết là do thói quen chăn nuôi thả rông trong rừng, khi tình hình thời tiết bất thường, sức đề kháng trên gia súc giảm, vi khuẩn có sẵn trong cơ thể trâu bò đã phát triển sang thể cấp tính. Một số chủ gia súc với tâm lý ỷ lại, trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước nên không chủ động mua thuốc chữa trị cho gia súc mắc bệnh.


Năm 2012, kết quả tiêm phòng vắcxin tụ huyết trùng trên trâu bò ở tỉnh Điện Biên chỉ đạt 72,5% tổng đàn, thấp hơn mục tiêu 80% đã đề ra. Việc triển khai không đạt kết quả bởi tại các địa phương vùng cao, chủ hộ không đưa gia súc đang thả rông trong rừng về tiêm phòng. Tại vùng I, do không được hỗ trợ công tiêm phòng nên chủ hộ không tiêm.


Xác định bệnh tụ huyết trùng là loại bệnh gây chết gia súc chủ yếu trên địa bàn, Chi cục Thú y tỉnh đã chỉ đạo các địa phương tăng cường cán bộ thú y xuống cơ sở giám sát tình hình dịch bệnh, tuyên truyền vận động bà con phòng chống đói, rét cho gia súc; tăng cường công tác kiểm dịch, kiểm soát việc giết mổ, nhất là kiểm dịch vận chuyển, xuất nhập gia súc, gia cầm trên địa bàn; tập huấn cho 400 lượt thú y viên cơ sở về phòng chống dịch bệnh cho vật nuôi. Các địa phương tăng cường hơn nữa công tác chỉ đạo chống dịch tại cơ sở, tuyên truyền vận động các chủ hộ chủ động che chắn chuồng trại, chuẩn bị đủ thức ăn cho gia súc trong những ngày giá rét, đưa gia súc về tiêm phòng và kịp thời phát hiện, báo dịch bệnh kịp thời để chữa trị, tránh lây lan rộng.


Chu Quốc Hùng

loading...
loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản