Bừng sáng Mã Tìa

Mã Tìa là một thôn giáp biên giới, thuộc thị trấn Đồng Văn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Trước đây vùng núi đá này chỉ trồng được một vụ ngô vào mùa mưa. Trong 73 hộ dân tộc Mông trong thôn thì chỉ có 3 hộ trung bình, còn lại 20 hộ đói, 50 hộ nghèo. 

Tuy nhiên, cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, cộng với giúp đỡ của cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) Đồn Biên phòng Đồng Văn, cuộc sống của bà con thôn Mã Tìa giờ đây đã thực sự bừng sáng...

Sân bê tông tại điểm trường Tiểu học thôn Mã Tìa được làm mới, thay thế cho khoảng sân đất lầy lội trước đây.


Trung tá Trần Xuân Đởn, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Đồng Văn cho biết: “Với đồng bào, điều quan trọng chính là “có cơm no, áo ấm, ánh sáng cho thôn xóm, cái chữ cho con cháu. Do đó, CB, CS Đồn Biên phòng Đồng Văn xác định ngoài nhiệm vụ bảo vệ biên giới, cần giúp dân đẩy mạnh phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, củng cố hệ thống chính trị cơ sở; xây dựng đời sống văn hóa mới và từng bước đẩy lùi các tập tục lạc hậu. ”.

Đồn Biên phòng Đồng Văn đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền thị trấn Đồng Văn khảo sát, đánh giá toàn diện thực trạng của thôn Mã Tìa, từ đó xây dựng đề án và kế hoạch triển khai thực hiện mô hình xây dựng thôn phát triển toàn diện trên cơ sở thành lập Ban chỉ đạo, phân công cho từng cán bộ, đảng viên trực tiếp phụ trách, giúp đỡ các hộ nghèo trong thôn.

Việc làm đầu tiên của CB, CS Đồn Biên phòng Đồng Văn là cử ngay một đảng viên xuống tham gia sinh hoạt với chi bộ thôn, từ đó nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của đồng bào để có hướng đi trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo. Thiếu tá Đặng Quốc Phong, Chính trị viên Đồn Biên phòng Đồng Văn nhớ lại: “Những ngày mới xuống sinh hoạt chi bộ cơ sở (năm 2012) mới thấy công tác này ở cơ sở vừa yếu vừa chưa đúng quy trình. Sau vài kỳ sinh hoạt chi bộ, CB, CS mới từng bước lồng ghép quy trình, quy định để các bí thư chi bộ và đảng viên cơ sở hiểu và làm đúng”.

CB, CS Đồn Biên phòng Đồng Văn giúp dân dựng nhà mới.


Có được chủ trương đúng đắn, hợp lòng dân, CB,CS Đồn Biên phòng Đồng Văn gấp rút bắt tay xây dựng nông thôn mới. Liên tục từ những năm qua, Đồn Biên phòng đã lựa chọn, xóa được 5 ngôi nhà tạm cho đồng bào nghèo, với tổng trị giá 75 triệu đồng, hỗ trợ đồng bào trong thôn 7 bộ phản nằm, 34 bộ quần áo, một bục tượng Bác Hồ trị giá 7,5 triệu đồng; quyên góp và ủng hộ 27 ngày công và 40 tấm proximăng để sửa chữa mái Nhà văn hóa thôn và làm 300 m sân bê tông cho điểm trường Tiểu học thôn Má Tìa; tu sửa 3 km đường liên thôn; vận động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để tăng năng suất. Hiện đồng bào Mông ở Mã Tìa đã trồng được lúa một vụ ăn chắc, gia đình nào cũng có gia súc để chăn nuôi, nâng tổng số đàn gia súc toàn thôn lên 139 con.

Bên căn nhà khang trang, sạch đẹp được dựng lên từ chương trình xóa nhà tạm của bộ đội biên phòng, Ly Mí Chá - người được hỗ trợ làm nhà vui vẻ: “Cảm ơn Đảng, cảm ơn các anh Biên phòng đã quan tâm giúp đỡ để gia đình tôi có được mái ấm này. Từ nay yên tâm làm ăn không còn lo đói rét nữa rồi!”.
Có thể nói, dấu ấn của Đồn Biên phòng Đồng Văn hiện diện khắp nơi ở Mã Tìa. Từ khi xây dựng nông thôn mới đến nay, Đồn Biên Phòng Đồng Văn đã góp phần xóa 8/11 hộ đói, giảm được 3 hộ nghèo, nâng số hộ khá lên 7 hộ; vận động các cơ quan, ban ngành, cá nhân giúp đỡ hộ nghèo trồng 2,5 ha cỏ với tổng trị giá 7,5 triệu đồng. Đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào được nâng lên một bước. Mã Tìa hiện là thôn có nếp sống văn hóa, vệ sinh môi trường đảm bảo, từng bước đẩy lùi các tập tục lạc hậu, mê tín dị đoan.

Trưởng thôn Mã Tìa, Ly Mú Súng phấn khởi: “Mã Tìa có được như ngày hôm nay là nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và sự giúp đỡ nhiệt tình của cán bộ Biên phòng. Quả là tình quân dân cá nước. Đồng bào Mã Tìa biết ơn bộ đội Biên phòng nhiều lắm!”.

Với sự giúp đỡ của CB,CS Đồn Biên phòng thôn Mã Tìa đã và đang thay da, đổi thịt. Những con đường nông thôn trải bê tông uốn lượn theo những sườn đồi mới, bên những thửa ruộng bậc thang đang chuẩn bị vào mùa như báo hiệu nét khởi sắc, một cuộc sống mới ấm no của nông thôn miền biên viễn.
Minh Thu
Tin khác
  • Ấn phẩm báo chí góp phần phát triển vùng dân tộc thiểu số và miền núi

    Ấn phẩm báo chí góp phần phát triển vùng dân tộc thiểu số và miền núi

    20:22 ngày 23/01/2019

    Ngày 23/1, tại Hà Nội, Uỷ ban Dân tộc đã tổ chức Hội nghị đánh giá thực hiện Quyết định số 59/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và triển khai Quyết định số 45/QĐ-TTg của Thủ tướng về “Cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng dân tộc thiểu số miền núi, vùng đặc biệt khó khăn” giai đoạn 2019 - 2021. Đồng chí Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) trủ trì hội nghị.

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản