Ăn Tết Ô Xị Chờ cùng đồng bào Si La

Trong những ngày cuối năm mưa rét, từ thành phố Điện Biên Phủ, chúng tôi vượt hơn 200 km lên cực tây của Tổ quốc, đến xã Chung Chải, huyện Mường Nhé (Điện Biên) để kịp đón Tết Ô Xị Chờ cùng đồng bào Si La ở bản Nậm Sin - bản duy nhất của tỉnh Điện Biên có đồng bào Si La sinh sống.

Bản Nậm Sin có 46 hộ, với 208 nhân khẩu đều là người Si La. Tết Ô Xị Chờ kéo dài trong vòng 3 ngày, bắt đầu từ ngày con trâu (ngày sửu), đầu tiên của tháng 12 dương lịch. Khi mùa màng đã thu hoạch xong, bà con tổ chức ăn Tết với mong muốn bình an và cầu cho mùa màng vụ sau bội thu.

Đồng bào Si La chuẩn bị mâm cỗ cho ngày Tết.

Già Lỳ Chà Che, người già có uy tín nhất bản Nậm Sin cho biết, trong 3 ngày Tết Ô Xị Chờ, ngày thứ hai là quan trọng nhất. Đó là ngày mà tất cả bà con trong bản làm cơm cúng tổ tiên và cầu mùa màng bội thu. Theo tục lệ, người đàn ông - chủ gia đình sẽ làm lễ cúng trong ngày Tết. Đồ cúng gồm một đôi sóc, một đôi cua và một đôi cá. Trong đó, thứ quan trọng nhất không thể thiếu được trong ngày Tết Ô Xị Chờ là thịt sóc.


Phụ nữ Si La giúp nhau mặc trang phục truyền thống trong ngày Tết.

Khi đồ cúng đã được chuẩn bị đầy đủ, chủ nhà khấn với tổ tiên phù hộ mùa màng, sau đó là vào tiệc rượu. Đi khắp bản Nậm Sin, chúng tôi thấy nhà nào cũng bày sẵn mâm cơm, bàn rượu để tiếp khách. Ai đến chúc Tết cũng phải ngồi lại uống với chủ nhà vài ba chén rượu. Mọi người cùng quây quần bên tiệc rượu, chúc nhau mạnh khỏe, làm được nhiều thóc ngô, nuôi được nhiều con lợn, con gà… Tiệc tan, gia đình không quên biếu khách những chiếc bánh dày dẻo thơm và mời năm sau lại tới chung vui cùng bản làng.

Trẻ em Si La chơi Tù Lu trong ngày Tết.

Ngày Tết thứ 3 là ngày để con cái báo hiếu cha mẹ. Dịp này, những người con gái đã đi lấy chồng trở về tặng quà, chúc Tết bố mẹ đẻ, thể hiện lòng tri ân đối với bậc sinh thành.
Trịnh Xuân Tư

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản