Thành phố Đà Nẵng đẩy mạnh hợp tác với các địa phương của Lào

Ngày 31/8, tại Nhà hát Trưng Vương (Đà Nẵng), Thành ủy, HĐND, UBND, UBMT TQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962 - 5/9/2022) 45 năm Ngày ký kết Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2022).

Chú thích ảnh
Đồng chí Nguyễn Văn Quảng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng phát biểu tại Lễ kỷ niệm. 

Tham dự có Tổng Lãnh sự nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Đà Nẵng Souphanh Hadaoheuang; đại diện các cơ quan, đơn vị ngoại giao tại thành phố Đà Nẵng; học sinh, sinh viên, cán bộ Lào đang sinh sống, làm việc và học tập tại địa phương.

Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng nhấn mạnh: Năm 2022 là năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào được đánh dấu bởi nhiều sự kiện mang ý nghĩa lịch sử quan trọng, thể hiện sâu sắc mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt, gắn bó keo sơn và sự hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước. Trong những năm qua, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân thành phố Đà Nẵng luôn nhận thức sâu sắc mỗi thắng lợi trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa hiện nay của Việt Nam đều gắn liền với sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu, chí tình, chí nghĩa của Đảng, Nhà nước và Nhân dân các dân tộc Lào anh em. 

Đến nay, Đà Nẵng đã ký gần 40 Bản ghi nhớ với các địa phương của Lào, tăng cường trao đổi đoàn giữa hai bên, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hợp tác, giao thương, hỗ trợ về quy hoạch, phát triển nông nghiệp, hợp tác về y tế, giáo dục, văn hóa, xã hội; đặc biệt là việc phát triển nguồn nhân lực. Trong giai đoạn 2018-2022, Đà Nẵng đã dành gần 116 tỷ đồng để hỗ trợ 5 tỉnh Nam Trung Lào (gồm: Attapeu, Champasak, Sekong, Salavan và Savannakhet) triển khai nhiều chương trình hợp tác như: xây dựng trường học, trung tâm dạy tiếng Việt và cử giáo viên dạy tiếng Việt; cấp học bổng cho sinh viên Lào học tại thành phố; tiếp nhận cán bộ sở, ngành của Lào thực tập và học tập kinh nghiệm; nghiên cứu, hỗ trợ công tác quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội ở 5 tỉnh…

Đà Nẵng đã đón nhiều đoàn lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các địa phương Lào đến thăm và làm việc. Đồng thời, nhiều đoàn lãnh đạo của Đà Nẵng đã sang thăm và làm việc tại Lào. Đầu tháng 7/2022, nhân chuyến thăm và làm việc tại các tỉnh Nam Trung Lào, đoàn lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã ký các Bản ghi nhớ giai đoạn 2023-2027 với các tỉnh: Savannakhet, Champasak, Sekong, Salavane và Attapeu nhằm đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục - đào tạo, phát triển kinh tế - xã hội, thương mại, đầu tư… góp phần củng cố và tăng cường mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào.

Chú thích ảnh
Đồng chí Souphanh Hadaoheuang, Tổng Lãnh sự nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Đà Nẵng phát biểu tại Lễ kỷ niệm. 

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Lãnh sự nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Đà Nẵng Souphanh Hadaoheuang cho biết, hai nước Lào - Việt Nam có truyền thống quan hệ hữu nghị từ lâu đời, cùng kề vai sát cánh trên chặng đường lịch sử, đồng cam cộng khổ xây dựng nên mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị, thủy chung, trong sáng có một không hai trên thế giới. Trải qua quá trình phát triển của lịch sử, dưới sự lãnh đạo tài tình và sáng suốt của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Chủ tịch Kaysone Phomvihane kính yêu và các vị tiền bồi, nhân dân hai nước đã lập nên những kỳ tích vĩ đại cho trang sử vẻ vang của hai dân tộc và của thế giới.

Mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện của hai nước ngày càng được củng cố và tăng cường cả về chiều sâu, chiều rộng và hiệu quả. Việc Lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai Nhà nước thường xuyên trao đổi các chuyến thăm viếng đã làm tăng thêm lòng tin chiến lược lẫn nhau, trong khi quan hệ về chính trị, quốc phòng - an ninh tiếp tục là trụ cột, là sức mạnh và là nhân tố cốt lõi cho việc tăng cường mối quan hệ đặc biệt, hợp tác toàn diện trước sau như một của hai nước Lào - Việt Nam.

Việt Nam hiện là một trong những nước đầu tư lớn nhất vào Lào trong số 54 quốc gia và vùng lãnh thổ, tập trung vào các lĩnh vực thủy điện, khoáng sản, nông nghiệp, dịch vụ và các lĩnh vực khác. Các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Lào không chỉ tính đến lợi nhuận kinh tế mà còn chú trọng xây dựng các dự án hỗ trợ nâng cao đời sống sinh hoạt của nhân dân Lào như trường học, bệnh viện, hệ thống thủy lợi...

Hàng năm, Chính phủ Việt Nam cấp 1.100 suất học bổng cho sinh viên Lào sang học tập, nghiên cứu tại Việt Nam. Các địa phương, cơ sở giáo dục của Việt Nam có các suất học bổng dành riêng cho học sinh, sinh viên Lào. Riêng tại các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên Việt Nam, khoảng 3.100 sinh viên Lào đang theo học. Tại Đà Nẵng, 299 sinh viên Lào đang học tập tại các trường cao Đẳng, Đại học.

Tại lễ kỷ niệm, các ca sỹ, nghệ sỹ Việt Nam và Lào đã trình diễn nhiều tiết mục văn nghệ ca ngợi mối quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết đặc biệt giữa hai nước Việt Nam - Lào.

Dịp này, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã tặng Bằng khen cho 15 tập thể, 2 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc xây dựng, phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa thành phố Đà Nẵng với các địa phương của Lào (giai đoạn 2018-2022).

Bài, ảnh: Trần Lê Lâm (TTXVN)
Vun đắp tình đoàn kết Việt Nam - Lào vững bền qua năm tháng
Vun đắp tình đoàn kết Việt Nam - Lào vững bền qua năm tháng

Ngày 30/8, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào thành phố Hà Nội đã tổ chức Đại hội khóa V, nhiệm kỳ 2022-2027. Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành gồm 35 thành viên. Bà Chu Hồng Minh, Bí thư Thành Đoàn Hà Nội là Chủ tịch Hội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN