Đà Nẵng ưu tiên tiêm vaccine cho 1.000 shipper công nghệ

Ngày 25/8, Sở Y tế thành phố Đà Nẵng đã có công văn số 3967/SYT-NVY về việc điều chuyển nhóm đối tượng tiêm vaccine phòng COVID-19 gửi Sở Giao thông vận tải thành phố Đà Nẵng.

Chú thích ảnh
Shipper trong hành trình giao hàng. Ảnh: Văn Dũng/TTXVN

Cụ thể, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng về việc ưu tiên tiêm vaccine COVID-19 cho các đối tượng là nhân viên giao hàng (shipper) qua ứng dụng công nghệ, Sở Y tế thành phố Đà Nẵng quyết định điều chuyển nhóm đối tượng tiêm vaccine AstraZeneca theo Kế hoạch số 3938/KH-SYT ngày 22/8/2021 từ nhóm lực lượng công an sang nhóm shipper thuộc quản lý của Sở Giao thông vận tải thành phố Đà Nẵng.

Sở Y tế thành phố Đà nẵng đề nghị Sở Giao thông vận tải thành phố phối hợp các đơn vị liên quan lập danh sách tiêm mũi 1 cho nhóm shipper qua ứng dụng công nghệ với tổng số lượng dự kiến là 1.000 người. Đơn vị phụ trách tiêm chủng cho các shipper đợt này là Trung tâm Y tế quận Thanh Khê.

Theo Sở Giao thông vận tải thành phố Đà Nẵng, Sở đã tổng hợp danh sách các shipper tham gia vận chuyển giao nhận hàng hóa bằng xe mô tô 2 bánh của các đơn vị vận tải ứng dụng công nghệ: Công ty TNHH GRAB (ứng dụng Grab), Công ty cổ phần GOFAST (ứng dụng Now), Công ty cổ phần dịch vụ Tức Thời (ứng dụng AhaMove), Công ty cổ phần Lozi Việt Nam (ứng dụng Loship), Công ty TNHH Fastgo Việt Nam (ứng dụng Fastgo). Mỗi đơn vị cung cấp danh sách 200 nhân viên chưa tiêm vaccine và đảm bảo đủ sức khỏe để tham gia vận chuyển hàng hóa; trong đó đăng ký bổ sung dự phòng 10%.

Sở Giao thông vận tải thành phố Đà Nẵng cũng yêu cầu các đơn vị vận tải ứng dụng công nghệ được hoạt động phải quản lý chặt chẽ các nhân viên theo danh sách đã đăng ký. Đồng thời, các shipper được tiêm vaccine trong đợt này phải chịu trách nhiệm lưu lại lộ trình, thời gian giao hàng phục vụ khi cần truy vết. Bên cạnh đó, các shipper phải đảm bảo xét nghiệm SARS-CoV-2 tần suất 3 ngày/lần, mặc đồng phục công ty và đảm bảo 5K trong quá trình giao nhận hàng hóa, tiếp xúc với người dân. 

Cũng trong ngày 25/8, Sở Công Thương thành phố Đà Nẵng đã có thông báo về việc cung ứng hàng hóa thiết yếu trong thời gian tiếp tục giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Theo đó, từ ngày 22/8 đến nay, do đã thực hiện "ai ở đâu ở yên đấy" trong 10 ngày nên nguồn dự trữ lương thực, thực phẩm của người dân không còn nhiều, nhu cầu đặt mua hàng hóa đang tăng cao.

Trong khi đó, năng lực cung ứng của các siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi, các đơn vị phân phối chỉ đáp ứng được 25% đến 30% nhu cầu trong điều kiện bình thường. Tuy nhiên, do các siêu thị vẫn phải đảm phòng chống, dịch nên việc đáp ứng cũng bị hạn chế. Các chợ truyền thống, cửa hàng tạp hóa... cũng chỉ đáp ứng được 70% đến 75% nhu cầu trong điều kiện bình thường, nhiều chợ bị dừng hoạt động. Do đó, khi nhu cầu mua hàng hóa tăng cao trong cùng một thời điểm dẫn đến tình trạng quá tải trong cung ứng hàng hoá trên địa bàn thành phố.

Nhằm giải quyết những khó khăn nêu trên, kịp thời tăng thêm năng lực cung ứng hàng hoá thiết yếu phục vụ nhu cầu người dân trong thời gian tới, Sở Công Thương đã đề xuất UBND thành phố thống nhất cho phép các siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi, doanh nghiệp phân phối được bố trí tối đa 100% số người làm việc. Đồng thời kiến nghị cho phép những người tham gia hoạt động giao nhận hàng hóa thuộc các đơn vị cung ứng hàng hóa và shipper được hoạt động. Sở cũng đã đề xuất cho phép Lò giết mổ Đà Sơn hoạt động trở lại; kết nối, phối hợp với các đơn vị để tổ chức bán hàng lưu động; tổ chức mua và phân phối 50.000 suất hàng hóa thiết yếu đến các quận, huyện để hỗ trợ các hộ dân khó khăn.

Ngoài ra, Sở Công Thương cũng đề xuất UBND thành phố cho phép mở lại hoạt động một số chợ truyền thống, chợ đầu mối, các cửa hàng tạp hoá; tăng cường thêm các điểm bán hàng lưu động, chợ tạm trên nguyên tắc phải đảm bảo yêu cầu công tác phòng, chống dịch. Đồng thời huy động, bổ sung lực lượng để hỗ trợ Ban điều hành khu dân cư trong việc mua sắm lương thực, thực phẩm cho người dân.

Quốc Dũng (TTXVN)
Kiểm soát phòng dịch cho đội ngũ shipper
Kiểm soát phòng dịch cho đội ngũ shipper

Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk yêu cầu shipper hoạt động trên địa bàn phải có hợp đồng lao động và giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN