Đà Nẵng tiếp tục đẩy mạnh các Chương trình '5 không', '3 có', '4 an'

Đà Nẵng đã từng bước chiếm được cảm tình của du khách trong nước và quốc tế, là thành phố an bình, vinh dự có tên trong các bảng xếp hạng điểm đến hấp dẫn của nhiều tạp chí, trang web du lịch nổi tiếng thế giới...

Chú thích ảnh
Giải Dù lượn Đà Nẵng mở rộng 2019. Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN

Đó là nhận định chung của các đại biểu trong Hội nghị đánh giá thực hiện Chương trình thành phố “5 không”, “3 có” và “4 an” gắn với thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TƯ của Thành ủy Đà Nẵng về xây dựng văn hóa, văn minh đô thị, được tổ chức sáng 25/9 tại thành phố Đà Nẵng. 400 đại biểu là các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các sở ngành, hội đoàn thể... đã tham dự Hội nghị.

Sau 20 năm triển khai các Chương trình, hầu hết các nhiệm vụ được giao đều đạt được những kết quả tích cực, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, bằng nhiều chính sách, giải pháp, cách làm sáng tạo. Bên cạnh đó, thành phố phát triển cơ sở hạ tầng, thu hút đầu tư một số dự án lớn cùng các chính sách giải quyết nhu cầu bức xúc về nhà ở của người dân, xây dựng các phong trào, cuộc vận động xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị cho người dân. Thành phố hoàn thiện hệ thống chính sách an sinh xã hội, mở rộng nhóm đối tượng, tăng độ bao phủ, mức hỗ trợ phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế xã hội của thành phố và chú trọng yếu tố hiệu quả, bền vững đã trở thành chỗ dựa vững chắc cho người nghèo và đối tượng yếu thế trong xã hội. Nhờ vậy, tình hình an ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Công tác an sinh xã hội được mở rộng và bền vững hơn.

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh nhận định: Việc phục hồi kinh tế sau dịch rất khó khăn, làm nảy sinh nhiều vấn đề xã hội như: gia tăng tình trạng tái nghèo và phát sinh nghèo; phát sinh các tệ nạn xã hội... Thêm vào đó, nhu cầu việc làm sẽ gay gắt hơn dưới tác động của quá trình chuyển đổi nền kinh tế số. Thời gian tới, thành phố sẽ duy trì các mục tiêu, chương trình hiện có, đồng thời bổ sung thêm một số nội dung, mục tiêu cho phù hợp với thực tế. Cụ thể, Chương trình “5 không” sẽ bổ sung thêm mục tiêu “không có học sinh bị bạo hành, xâm hại trong nhà trường, bị đuối nước” vào tiêu chí không có học sinh bỏ học; bổ sung thêm mục tiêu "không có băng nhóm tội phạm bảo kê, tín dụng đen và đòi nợ thuê” vào tiêu chí không có giết người để cướp của. Chương trình "3 có” sẽ giữ nguyên có việc làm, có nhà ở, có nếp sống văn hóa, văn minh đô thị. Chương trình “4 an” bổ sung thêm mục tiêu "không xảy ra điểm nóng về môi trường” vào tiêu chí an sinh xã hội.

Phó Bí thư thường trực Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng nhấn mạnh, bài học kinh nghiệm cần rút ra là phát triển kinh tế phải đảm bảo giữ vững an sinh xã hội. Thời gian tới, tên chương trình sẽ không thay đổi, nhưng cần điều chỉnh bổ sung chương trình, chọn vấn đề bức xúc ảnh hưởng lớn để thực hiện quyết liệt có trọng tâm trọng điểm. Đồng thời, xây dựng đây là nhiệm vụ trọng tâm, quan điểm chủ trương nhất quán là đảm bảo phát triển nhưng không bỏ ai lại phía sau.

Sau gần 20 năm thực hiện các Chương trình, thành phố Đà Nẵng đã đạt được nhiều kết quả nổi bật như: xóa hết 850 hộ đói, cơ bản không còn hộ nghèo đặc biệt của từng giai đoạn. Hơn 90% số học sinh bỏ học đã chuyển sang học bổ túc hoặc học nghề. 100% người lang thang xin ăn được phát hiện và xử lý kịp thời. Thành phố đầu tư xây dựng và giải quyết, bố trí cho thuê gần 10.000 căn hộ chung cư, nhà ở xã hội, nhà liền kề đã giảm áp lực về chỗ ở cho người dân. Hàng năm, thành phố giải quyết việc làm cho gần 30.000 lao động, giảm tỷ lệ thất nghiệp xuống còn 3,4%. Lực lượng chức năng đã điều tra, khám phá gần 2.000 vụ vi phạm về phát tán tài liệu, sử dụng công nghệ cao, cướp tài sản, tội phạm tín dụng đen... Nhờ vậy, thành phố không còn xảy ra điểm nóng về an ninh trật tự. Từ năm 2016 đến nay, tình hình tai nạn giao thông đã giảm sâu cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và bị thương...

Tại Hội nghị, 43 tập thể và 22 cá nhân có nhiều thành tích nổi bật trong các chương trình đã được biểu dương, khen thưởng.

Quốc Dũng (TTXVN)
Đà Nẵng cho phép tất cả các hoạt động trở lại bình thường
Đà Nẵng cho phép tất cả các hoạt động trở lại bình thường

Chiều 24/9, UBND thành phố Đà Nẵng ban hành văn bản về việc chuyển trạng thái hoạt động bình thường do kiểm soát được nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN