Đà Nẵng tăng cường hợp tác đầu tư với tỉnh Kanagawa, Nhật Bản

Ngày 17/11, ông Kuroiwa Yuji, Thống đốc tỉnh Kanagawa, Nhật Bản đã thăm và làm việc tại thành phố Đà Nẵng.

Chú thích ảnh
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng và ông Kuroiwa Yuji, Thống đốc tỉnh Kanagawa cùng đoàn công tác tại buổi làm việc. Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN

Tại buổi tiếp, thay mặt lãnh đạo thành phố, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng bày tỏ vui mừng được đón tiếp ông Kuroiwa Yuji cùng Đoàn công tác tỉnh Kanagawa đến thăm và làm việc tại thành phố.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho biết, tỉnh Kanagawa và Đà Nẵng có rất nhiều điểm chung, đặc biệt về địa lý như có núi, sông, biển và cảng biển lớn. Kanagawa là một trong những địa phương rất nổi tiếng về các danh lam thắng cảnh; Đà Nẵng là thành phố du lịch được mệnh danh là thành phố đáng sống ở Việt Nam. Đà Nẵng thu hút rất nhiều du khách trên thế giới, trong đó có du khách Nhật Bản. Với thế mạnh, điểm chung trên, hai địa phương sẽ có điều kiện để trao đổi, tìm hiểu, tạo thêm cơ hội cho các nhà đầu tư.

Theo Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, trong định hướng phát triển của Đà Nẵng, có rất nhiều lợi thế để tỉnh Kanagawa xem xét đầu tư như: công nghệ cao, công nghệ thông tin, y tế chất lượng cao. Đà Nẵng được xác định sẽ trở thành trung tâm tài chính, văn hóa, đặc biệt là trung tâm y tế chất lượng cao tại khu vực Bắc Trung Bộ và Duyên hải Nam Trung Bộ. Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng hy vọng và tin tưởng rằng chuyến thăm, làm việc của ông Kuroiwa Yuji tại Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng sẽ thu được nhiều kết quả tốt đẹp.

Vui mừng được đến thăm và làm việc tại Đà Nẵng, ông Kuroiwa Yuji cho biết, tỉnh Kanagawa và Việt Nam đã xây dựng được mối quan hệ tốt đẹp. Lãnh đạo Việt Nam trong các chuyến thăm đến Nhật Bản đã tham dự các lễ hội được tổ chức tại tỉnh Kanagawa, trong đó có các ca sỹ của Việt Nam được mời sang biểu diễn.

Ông Kuroiwa Yuji chia sẻ, trong chuyến đi lần này có đại diện của 25 doanh nghiệp. Đoàn sẽ tổ chức một hội thảo xúc tiến kinh doanh để thu hút đầu tư hai chiều. Hiện nay có 12 doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư kinh doanh tại tỉnh Kanagawa và 12 doanh nghiệp của Kanagawa đang đầu tư tại Việt Nam. “Đây là lần thứ 2 đến Đà Nẵng. Ấn tượng của người Nhật về Đà Nẵng là một thành phố du lịch rất nổi tiếng cũng như nhiều tiềm năng trên các lĩnh vực khác. Trong chuyến thăm lần này chúng tôi sẽ có thêm thông tin để khuyến khích các doanh nghiệp của tỉnh đầu tư vào Đà Nẵng nói riêng và miền Trung của Việt Nam nói chung”, ông Kuroiwa Yuji nhấn mạnh.

Chú thích ảnh
 Ông Kuroiwa Yuji, Thống đốc tỉnh Kanagawa (Nhật Bản) tặng quà lưu niệm cho Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng tại buổi làm việc. 

Thống đốc tỉnh Kanagawa cho hay, trong chuyến thăm đầu tiên, Trung tâm Ung thư Kanagawa và Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng đã ký kết hợp tác về chăm sóc sức khỏe cho người dân. Tỉnh Kanagawa đang tập trung vào các chính sách ưu tiên phát triển chăm sóc sức khỏe cho người dân; hy vọng trong tương lai hai địa phương sẽ có các cơ hội hợp tác trong lĩnh vực này.

Trước đó vào sáng 17/11, ông Kuroiwa Yuji và đoàn đã đến thăm, giao lưu với các giảng viên, sinh viên trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng về công tác giảng dạy, đào tạo sinh viên và chia sẻ các cơ hội học tập, làm việc tại tỉnh Kanagawa cũng như tại Nhật Bản. Tiến sỹ, Kiến trúc sư Phạm Anh Tuấn - Hiệu trưởng Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng cho biết, để tạo ra môi trường đào tạo chuyên nghiệp, tháng 7/2022 nhà trường đã thành lập văn phòng đại diện tại tỉnh Kanagawa.

Bài, ảnh: Trần Lê Lâm (TTXVN)
Hợp tác đầu tư - thương mại tiếp tục là trụ cột quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Đức
Hợp tác đầu tư - thương mại tiếp tục là trụ cột quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Đức

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Cộng hòa Liên bang Đức Olaf Scholz, tối 13/11, tại Trung tâm hội nghị quốc tế, Hội nghị bàn tròn doanh nghiệp Việt Nam - Đức đã diễn ra dưới sự chủ trì Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Đức Olaf Scholz. Cùng dự có một số lãnh đạo cấp cao Cộng hòa Liên bang Đức; lãnh đạo một số bộ, ngành của Việt Nam và đông đảo cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN