Đà Nẵng: Khắc phục tồn tại để nghiệm thu công trình chung cư Monarchy Block B

Giám đốc Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng Phùng Phú Phong cho biết, vừa qua Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) đã tiến hành kiểm tra nghiệm thu công trình xây dựng “Khu phức hợp nghỉ dưỡng Monarchy Block B”.

Chú thích ảnh
 Khu phức hợp nghỉ dưỡng Monarchy Block B. 

Hiện chủ đầu tư công trình (Công ty cổ phần Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng) đang tiến hành rà soát, khắc phục tồn tại, nội dung cần hoàn thiện để báo cáo kết quả thực hiện về Cục để xem xét chấp nhận kết quả nghiệm thu công trình vào sử dụng theo quy định.

Cụ thể, theo Biên bản kiểm tra ngày 26/8/2022 của Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng, tại thời điểm kiểm tra, công trình đã được thi công hoàn thiện. Tuy nhiên, kiểm tra xác suất phát hiện một số tồn tại: thiếu hệ thống chống sét đánh ngang cho công trình; một số vật liệu trong hệ thống điện, nước bị thay đổi chủng loại so với thiết kế; xuất hiện nứt dầm, sàn tầng 1 và nền tầng hầm B1, tầng lửng, tầng 26 (đa số các vết nứt nằm trong giới hạn cho phép theo TCVN 5574:2022); chưa thiết kế và thi công cảm biến nồng độ khí CO trong tầng hầm…

Để đảm bảo chất lượng công trình xây dựng, tuân thủ đúng quy định của pháp luật, đoàn kiểm tra đã yêu cầu chủ đầu tư rà soát, làm rõ, khắc phục và giải trình tồn tại. Đồng thời, chủ đầu tư cần làm rõ diện tích phòng sinh hoạt cộng đồng tại tầng 26 trong giấy phép xây dựng và văn bản thẩm định của Cục Quản lý hoạt động xây dựng.

Chủ đầu tư cũng phải tiếp tục cho đơn vị kiểm định, quan trắc biến dạng của các cấu kiện bị nứt (dầm, sàn tầng 1, nền tầng hầm B1, tầng lửng…), lập biện pháp xử lý, có đánh giá của Tư vấn thiết kế và lập hồ sơ xử lý, nghiệm thu kết quả theo dõi các vết nứt sau khi xử lý.

Đoàn kiểm tra cũng yêu cầu chủ đầu tư thực hiện đúng quy định (thiết kế, thẩm định, phê duyệt) đối với các nội dung: thay đổi một số vật liệu của hệ thống điện, thay đổi một số vật liệu hoàn thiện công trình, thay đổi chiều dài cọc khoan nhồi...

Công trình Khu phức hợp nghỉ dưỡng Monarchy Block B có diện tích xây dựng khoảng 3.142 m2, tại phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng. Công trình có quy mô 1 tầng hầm, 33 tầng và 1 tầng mái. Tổng số căn hộ chung cư là 781 căn và 19 căn thương mại dịch vụ. Công trình được khởi công từ năm 2017, đã xây dựng hoàn thiện nhưng chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Chú thích ảnh
Công trình “Khu phức hợp nghỉ dưỡng Monarchy Block B” hiện có nhiều người sinh sống dù chưa được nghiệm thu theo quy định của pháp luật. 

Trước đó, TTXVN đã thông tin, vào tháng 3 và tháng 6/2021, UBND thành phố Đà Nẵng đã có 2 quyết định xử phạt hành chính Công ty cổ phần Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng số tiền 285 triệu đồng và 300 triệu đồng vì đã bàn giao hàng trăm căn hộ tại Khu phức hợp nghỉ dưỡng Monarchy Block B, cho hàng trăm người vào sinh sống khi công trình này chưa được nghiệm thu theo đúng quy định của pháp luật.

UBND thành phố Đà Nẵng đã yêu cầu Công ty cổ phần Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng khẩn trương hoàn thành nghĩa vụ tài chính và thủ tục khác theo đúng quy định pháp luật (nghiệm thu phòng cháy chữa cháy, nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng...), chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật về việc bàn giao nhà cho các hộ dân vào ở không đúng quy định. 

Chủ đầu tư công trình là Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Nhà Đà Nẵng thời gian gần đây đã có nhiều lãnh đạo bị vướng vòng lao lý. Ngày 21/10, Công an thành phố Đà Nẵng đã bắt tạm giam đối với ông Bùi Lê Duy, thành viên Hội đồng quản trị, kiêm Phó tổng Giám đốc Công ty để điều tra làm rõ hành vi “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Theo thông tin ban đầu, ông Duy bị bắt vì có liên quan đến các vấn đề từ trước năm 2008 (trước khi cổ phần hóa) tại Xí nghiệp Công trình giao thông và Xây dựng. Trước đó, vào tháng 12/2021, Công an thành phố Đà Nẵng cũng đã thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Quang Trung (62 tuổi, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng) cùng với hành vi trên.

Công ty cổ phần Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng tiền thân là Công ty Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng, là doanh nghiệp Nhà nước.

Theo điều tra ban đầu, ngày 27/4/2009, trước thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp để cổ phần hóa, ông Nguyễn Quang Trung đã đại diện công ty chuyển nhượng quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở tại số 186 Trần Phú cho đơn vị khác với giá gần 2 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra xác định, công ty này đã không đấu giá bán tài sản, không tổ chức thực hiện chuyển nhượng công khai theo quy định của pháp luật, gây thiệt hại cho Nhà nước gần 1,5 tỷ đồng vào thời điểm 2009. 

Bài và ảnh: Quốc Dũng (TTXVN)
Hơn 1.000 hộ dân chung cư Hateco Apollo Xuân Phương khốn khổ vì mất nước
Hơn 1.000 hộ dân chung cư Hateco Apollo Xuân Phương khốn khổ vì mất nước

Để đảm bảo cấp nước an toàn, Công ty cổ phần Đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) đã chủ động dừng Nhà máy để tiến hành kiểm tra, xử lý; dự kiến chiều 22/9 VIWASUPCO sẽ cấp nước trở lại cho người dân. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, đến 18 giờ ngày 23/9, tại khu chung cư Hateco Xuân Phương trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, Hà Nội vẫn chưa có nước sạch để dùng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN