Đà Nẵng hỗ trợ các trường hợp F0, F1 đăng ký, nhận giấy chứng nhận nghỉ việc trực tuyến

Trước những khó khăn, vướng mắc khi thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng Bảo hiểm xã hội cho người dân thành phố Đà Nẵng, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố vừa bổ sung các tính năng mới trên ứng dụng Danang SmartCity để quản lý, hỗ trợ các trường hợp F0, F1 cách ly, điều trị tại nhà, tạo thuận lợi cho họ đăng ký, nhận giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng Bảo hiểm xã hội trực tuyến dễ dàng hơn; giảm tải và giảm áp lực cho cán bộ y tế cơ sở, tránh tập trung đông người tại Trạm y tế.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế hướng dẫn người dân thực hiện xét nghiệm COVID-19 tại quận Sơn Trà (Đà Nẵng). Ảnh: Văn Dũng/TTXVN

Theo đó, các trường hợp F0, F1 sử dụng điện thoại cài ứng dụng Danang SmartCity, truy cập vào mục “Hỗ trợ cách ly, điều trị” khai thông tin, đăng ký trực tuyến trước để được cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng Bảo hiểm xã hội. Trạm y tế sẽ tiếp nhận thông tin khai, đăng ký trên.

Thông tin khai báo giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng Bảo hiểm xã hội sẽ theo quy định tại Phụ lục 07 Thông tư số 56:2017/TTBYT ngày 29/12/2017 của Bộ Y tế. Cụ thể, trường hợp F0 là người lớn chỉ cần khai thêm: Đơn vị làm việc và mã số Bảo hiểm xã hội hoặc số thẻ Bảo hiểm y tế của bản thân. Trường hợp F0 là trẻ em thì người “Khai hộ"' cần khai thêm: Mã số Bảo hiểm xã hội hoặc số thẻ Bảo hiểm y tế của trẻ em, họ và tên cha, mẹ; đơn vị làm việc của cha hoặc mẹ (người sẽ nhận bảo hiểm). 
 
Đối với cán bộ Trạm y tế khi nhận thông tin đăng ký và thực hiện cấp các giẩy tờ liên quan cho F0, F1 trên phần mềm sẽ thuận lợi thực hiện một lần cho nhiều F0, F1, thay vì thực hiện thủ công cho từng F0, F1. 
 
Cán bộ Trạm y tế sử dụng ứng dụng quản lý, hỗ trợ các trường hợp F1, F0 cách ly, điều trị tại nhà hiện nay để nhận thông tin F0, F1; tạo và in sẵn giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng Bảo hiểm xã hội; đồng thời nhắn tin SMS hoặc Zalo cho F0, F1 để hẹn thời gian đến nhận hoặc sẽ giao, trả cùng với giấy xác nhận/quyết định hoàn thành cách ly. 

Việc xuất dữ liệu từ ứng dụng quản lý, hỗ trợ các trường hợp F1, F0 cách ly,điều trị tại nhà theo định dạng cho sẵn và đưa dữ liệu vào phần mềm Giám định bảo hiểm y tế của Bảo hiểm xã hội Việt Nam (https://gdbhyt.baohiemxahoi.gov.vn). Việc triển khai này giúp cán bộ Trạm y tế có thể thực hiện một lúc cho nhiều F0, F1; triển khai 1 lần/ngày thay vì nhập thủ công thông tin cho từng F0, F1 lên phần mềm Giám định bảo hiểm y tế, từ đó rút ngắn thời gian làm việc cho cán bộ y tế phường, xã.

Trần Lê Lâm (TTXVN)
Bộ Y tế làm rõ tổng số vaccine phòng COVID-19 cần mua cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi
Bộ Y tế làm rõ tổng số vaccine phòng COVID-19 cần mua cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi

Văn phòng Chính phủ đã có thông báo 77/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp về việc mua vaccine cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi; việc thực hiện hợp đồng mua vaccine AstraZeneca; việc cấp phép thuốc điều trị COVID-19 và việc thực hiện khoản 5 Điều 6 Nghị quyết số 12/2021/UBTVQH15.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN