Cử tri Đà Nẵng kiến nghị giải quyết các vụ án tham nhũng về đất đai, nhà công sản

Ngày 24/4, Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng tiếp xúc cử tri các quận Hải Châu, Thanh Khê và Sơn Trà để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

Chú thích ảnh
Cử tri thành phố Đà Nẵng phát biểu tại hội nghị. 

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri đã nêu nhiều ý kiến, kiến nghị về những vấn đề còn tồn tại hiện nay như: giáo viên Mầm non có mức lương thấp hơn giáo viên các cấp học khác; giá vé máy bay tăng cao dẫn đến khó khăn trong kích cầu du lịch; nhiều tuyến cao tốc qua khu vực miền Trung không đảm bảo an toàn; việc đặt tên các địa phương sau khi sắp xếp đơn vị hành chính cần quan tâm đến yếu tố văn hóa, lịch sử…

Theo cử tri Trần Vĩnh Thái (phường Hải Châu II, quận Hải Châu), giá vé máy bay nội địa tăng cao, là một trong những nguyên nhân khiến lượng khách du lịch đến Đà Nẵng giảm. Các khu du lịch, khách sạn và nhà hàng trong tình trạng vắng khách, kéo theo các dịch vụ ăn uống, mua sắm cũng giảm sút so với những năm trước, ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển kinh tế của địa phương. Trong khi đó, các tour nước ngoài vẫn ở mức giá bình thường. Cử tri nêu ý kiến cần có giải pháp trong việc giảm giá vé máy bay nội địa trong thời gian tới.

Cử tri Bùi Đức Nhược (phường Thạc Gián, quận Thanh Khê) kiến nghị, thời gian qua giá điện sinh hoạt tăng quá nhanh, năm 2023 tăng 2 đợt, mỗi đợt tăng ít nhất 4%. Việc tăng giá điện đã kéo theo các chi phí sinh hoạt tăng, làm giảm chất lượng cuộc sống của nhân dân, đề nghị Quốc hội xem xét, có ý kiến về vấn đề này.

Còn cử tri Trần Minh Nhật (phường Xuân Hà, quận Thanh Khê) đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền thành phố Đà Nẵng tích cực phối hợp với cơ quan thi hành án giải quyết tồn đọng trong các vụ án tham nhũng về đất đai, nhà công sản… đã được Thanh tra Chính phủ và Tòa án các cấp xét xử; đồng thời thông báo kết quả giải quyết để người dân biết.

Trả lời ý kiến cử tri, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cho biết, công tác kê biên, thu hồi, xử lý tài sản trong các vụ án đang được thực hiện bài bản, triệt để. Đối với các bản án liên quan đến tham nhũng, tiêu cực trên địa bàn Đà Nẵng, Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực thành phố luôn kiểm tra báo cáo tiến độ xử lý định kỳ; đồng thời chỉ đạo quyết liệt, giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong việc thu hồi tài sản mà bản án đã tuyên, kể cả đối với những bị cáo là cựu quan chức.

Ông Nguyễn Văn Quảng cũng cho biết, những năm qua, thành phố đã tập trung giải quyết, khắc phục các tồn tại đã được chỉ ra trong các kết luận thanh tra, bản án. Tuy nhiên, còn nhiều nội dung chậm khắc phục do vượt thẩm quyền của thành phố, dẫn đến các dự án chậm đưa vào sử dụng, gây lãng phí nguồn lực đất đai. Bộ Chính trị cũng ghi nhận những khó khăn, vướng mắc của thành phố và đang cho chủ trương về Đề án tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tại các địa phương do Chính phủ trình.

Vừa qua, Đà Nẵng đã tổ chức sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 43-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về xây dựng và phát triển thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, trong đó xác định những tồn tại, hạn chế và đề xuất các cơ chế, tìm kiếm động lực mới để tăng trưởng kinh tế, giúp người dân có cuộc sống phát triển, ổn định hơn.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng lắng nghe, tiếp thu và cảm ơn các ý kiến, kiến nghị xác đáng, thực tế của các cử tri. Sau buổi tiếp xúc, các ý kiến của cử tri sẽ được tổng hợp, báo cáo cho Quốc hội, các cơ quan Trung ương…

Tin, ảnh: Quốc Dũng (TTXVN)
Hơn 95% cử tri Cần Thơ đồng ý sáp nhập 4 phường ở quận Ninh Kiều
Hơn 95% cử tri Cần Thơ đồng ý sáp nhập 4 phường ở quận Ninh Kiều

Ngày 9/4, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trần Việt Trường có báo cáo gửi Hội đồng nhân dân thành phố về tổng hợp kết quả lấy ý kiến cử tri đối với việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn giai đoạn 2023 - 2025.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN