Công tác phòng, chống dịch COVID-19 được Đà Nẵng triển khai đúng hướng

Chiều 6/8, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng họp bàn các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố.

Chú thích ảnh
Lực lượng chức năng túc trực tại đầu cầu Thuận Phước để đảm bảo các phương tiện không được phép lưu thông qua cầu. Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN

Phó Chánh Văn phòng UBND thành phố Đà Nẵng Phan Văn Sơn cho hay, tính từ ngày 10/7 đến 14 giờ 30 ngày 6/8, Đà Nẵng ghi nhận 1.153 ca mắc COVID-19.

Trong ngày 6/8, Đà Nẵng đã lấy mẫu xét nghiệm cho 36.925 lượt người, tập trung lấy mẫu tại chợ, khu vực phong tỏa, cơ sở cách ly tập trung; điều trị 886 bệnh nhân mắc COVID-19, công bố khỏi bệnh và xuất viện 45 trường hợp. Thành phố Đà Nẵng đang thực hiện cách ly, giám sát 3.570 trường hợp F1 và 5.587 trường hợp F2.

Ông Phan Văn Sơn cho hay, Đà Nẵng đã triển khai 230 chốt kiểm soát người dân ra đường theo Chỉ thị 05 của UBND thành phố, trong ngày 6/8, cơ quan chức năng phát hiện hơn 1.000 trường hợp vi phạm, xử lý 21 trường hợp (đa số vi phạm lỗi không đeo khẩu trang, sử dụng giấy đi đường không đúng quy định, ra đường không cần thiết).

Số ca trong ngày 6/8 giảm so với các ngày trước, tuy vậy xuất hiện một số ca cộng đồng có nguy cơ cao, đặc biệt có ca ghi nhận trú tại điểm giáp ranh ngoài khu phong tỏa. Bên cạnh đó, các ca mắc vẫn tập trung trên địa bàn quận Sơn Trà, do vậy quận Sơn Trà cần tăng cường biện pháp siết chặt, khoanh vùng để sớm cắt đứt nguồn lây.

Liên quan đến việc xác nhận giấy đi đường tại các phường, ngoài quận Sơn Trà, tại UBND phường của các quận khác còn có hiện tượng tập trung đông người để xác nhận giấy đi đường. Trong ngày 6/8, quận Sơn Trà đã hỗ trợ gần 5 tỷ đồng cho người dân trong khu vực phong tỏa; quận Ngũ Hành Sơn đã triển khai thí điểm cách ly F1 tại nhà cho 5 người.

Phát biểu chỉ đạo, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng khẳng định, Đà Nẵng triển khai các biện pháp phòng, chống dịch đi đúng hướng theo tinh thần công điện của Chính Phủ. Điều này được chứng minh bởi số ca mắc COVID-19 tại Đà Nẵng trong ngày 6/8 giảm so với 3 ngày trước.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đánh giá rất cao công tác phòng, chống dịch của một số địa phương như Sơn Trà, Thanh Khê, Cẩm Lệ. Ông Quảng lưu ý các địa phương tiếp tục phát huy tinh thần quyết liệt và không được chủ quan. Mặc dù đi đúng hướng, nhưng khó lường trước được nhiều vấn đề có thể xảy ra, nếu không có sự điều chỉnh kịp thời thì hiệu quả của các biện pháp phòng, chống dịch sẽ không cao.

Liên quan đến vấn đề cấp giấy đi đường, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng hoan nghênh, biểu dương các địa phương, đơn vị đã chủ động trong việc tổ chức triển khai, trong thời gian ngắn đã kịp thời điều chỉnh, với cách làm sáng tạo, chủ động mang lại hiệu quả cao. Tuy lúc mới thực hiện có để xảy ra nhiều vấn đề như tập trung đông người, các tình huống bức xúc và có nhiều phản ánh của người dân.

Phát biểu kết luận, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho biết, trước sự cố gắng quyết tâm của các lực lượng tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch, thành phố Đà Nẵng quyết định thưởng động viên cho lực lượng công an, y tế, mỗi đơn vị 1 tỷ đồng; quân đội, biên phòng mỗi đơn vị 500 triệu đồng; các UBND quận, Thành Đoàn tặng 200 triệu đồng và tặng 100 triệu đồng cho các UBND phường.

Tỷ lệ ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Đà Nẵng giảm so với 3 ngày qua, điều này thể hiện chủ trương và biện pháp phòng, chống dịch của thành phố đang đi đúng hướng. Tuy nhiên, với tình hình dịch của toàn quốc và trên địa bàn vẫn có nguy cơ cao, các lực lượng chức năng cần triển khai quyết liệt, mạnh mẽ hơn.

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh đề nghị các địa phương tăng cường quản lý chặt các khu cách ly và phong tỏa, lưu ý việc kiểm soát dịch ở các khu vực giáp ranh phong tỏa. Ban Quản lý Khu công nghiệp và Công nghệ cao tiếp triển khai các biện pháp phòng chống dịch, kích hoạt tổ COVID-19 tại các doanh nghiệp. Các quận, huyện chuẩn bị thành lập trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch; những hoạt động tương tự như thu tiền rác, điện nước… phải tạm dừng.

Võ Văn Dũng (TTXVN)
Cần xử lý nghiêm hành vi đe dọa, tấn công lực lượng chống dịch
Cần xử lý nghiêm hành vi đe dọa, tấn công lực lượng chống dịch

Những ngày qua, thật đáng buồn là đã xảy ra một số vụ việc chống đối, tấn công lại lực lượng đang làm nhiệm vụ phòng chống dịch, gây bức xúc trong dư luận, cần phải lên án.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN