TP Hồ Chí Minh: Vì sao nhiều quận, huyện chậm phát các gói thuốc cho F0 điều trị tại nhà?

Chiều 6/9, ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, Sở đã ban hành hướng dẫn cho các Trạm y tế cải thiện quy trình cấp phát thuốc cho F0 điều trị tại nhà.

Qua số liệu thống kê về tiến độ cấp phát túi thuốc của Sở Y tế về các địa phương cho thấy, túi thuốc A, B được cấp phát từ Trung tâm y tế về đến các Trạm y tế đạt tỷ lệ 55,27%, còn túi thuốc C đạt tỷ lệ 36,45%. Tiến độ cấp phát các túi thuốc tại nhà cho F0 được đánh giá là chậm.

Chú thích ảnh
Sở Y tế cũng sẽ bổ sung thêm các trang thiết bị như máy vi tính và phần mềm, ứng dụng công nghệ thông tin để cập nhật dữ liệu F0 điều trị tại nhà. 

Trước phản ánh của người dân về tình hình nhiều F0 điều trị tại nhà vẫn chưa nhận được túi thuốc điều trị, ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết, sở dĩ có tình trạng này là do trong đợt xét nghiệm trên diện rộng, số lượng F0 được phát hiện tăng lên nhiều, lực lượng y tế tại các xã, phường không kịp đáp ứng.

Bên cạnh đó, việc cập nhật danh sách F0 lại bằng viết tay trên giấy nên không kịp cập nhật các trường hợp mới phát hiện. Còn gói thuốc C có thuốc kháng virus đang được thử nghiệm lâm sàng nên khi sử dụng phải có sự kiểm soát chặt chẽ, có sự tham vấn của bác sĩ, phải có sự đồng ý sử dụng thuốc nên tiến độ chậm hơn 2 gói A và B.

Để cải thiện về tiến độ cấp phát các túi thuốc cho F0, ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết, Sở Y tế cũng đã ban hành các hướng dẫn cho Trạm y tế phường, xã nhằm cải tiến quy trình làm việc để tăng thêm số lượng F0 điều trị tại nhà được sử dụng thuốc. Chẳng hạn như phối hợp giữa 3 đội gồm đội xét nghiệm, đội chăm sóc bệnh nhân và đội tiêm chủng. 

Ngoài ra, Sở Y tế cũng sẽ bổ sung thêm các trang thiết bị như máy vi tính và phần mềm, ứng dụng công nghệ thông tin để cập nhật dữ liệu F0 điều trị tại nhà. 

Trước đó, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã có văn bản khẩn đề nghị các quận, huyện và thành phố Thủ Đức chỉ đạo cho các Trung tâm y tế khẩn trương rà soát, cấp phát túi thuốc cho F0 theo hướng dẫn, tuyện đối không để các trường hợp F0 điều trị tại nhà bị thiếu thuốc; đồng thời nghiêm khắc phê bình những Trung tâm y tế, Trạm y tế chậm triển khai túi thuốc cho người dân. 

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh, hiện Thành phố đã tổ chức các Trạm y tế lưu động để chăm sóc, theo dõi sức khoẻ F0 khi điều trị, chăm sóc tại nhà; triển khai phát túi thuốc A,B,C cho F0 chăm sóc, điều trị tại nhà. Theo đó, TP Hồ Chí Minh có khoảng 150.000 túi thuốc A, B và Bộ Y tế cấp cho Thành phố 16.000 túi thuốc C.

Theo thống kê, trường hợp F0 đang cách ly, theo dõi, điều trị tại nhà hiện nay là 111.395 người, trong đó có 83.861 trường hợp thực hiện cách ly tại nhà ngay khi phát hiện và 27.534 trường hợp cách ly sau xuất viện. Số trường hợp F0 đang cách ly, theo dõi, điều trị tại các cơ sở cách ly tập trung quận, huyện là 24.140 người.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh: Tuyệt đối không để bệnh nhân F0 tại nhà bị thiếu thuốc
TP Hồ Chí Minh: Tuyệt đối không để bệnh nhân F0 tại nhà bị thiếu thuốc

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đề nghị các quận, huyện và thành phố Thủ Đức tuyệt đối không để bất kỳ trường hợp bệnh nhân F0 điều trị tại nhà bị thiếu thuốc và sẽ nghiêm khắc phê bình những Trung tâm y tế, Trạm y tế chậm triển khai đưa túi thuốc cho người bệnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN