Những thay đổi về giấc ngủ hậu COVID-19 và mẹo khắc phục

Khó ngủ, mất ngủ là triệu chứng phổ biến ở người bệnh hậu COVID-19. Các bác sĩ Trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh đã chia sẻ mẹo cải thiện tình trạng này.

Theo cuốn Sổ tay Phục hồi sau COVID-19 của Trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh, một số triệu chứng phổ biến mà bệnh nhân COVID-19 thường gặp sau COVID-19 đó là khó ngủ, khó thở, hụt hơi; đau cơ, đau khớp; hay quên, lơ đãng; chán ăn, buồn nôn hay những vấn đề về sức khỏe tâm thần, đau ngực, tim đập nhanh, mệt mỏi…

Tình trạng trằn trọc, mất ngủ sau khi mắc COVID-19 khá phổ biến. Ngoài sự lo lắng, căng thẳng do dịch bệnh thì nguyên nhân có thể do tình trạng viêm lan tỏa ở hệ thần kinh vẫn kéo dài nhiều tuần, nhiều tháng sau khi bình phục. Bên cạnh đó, tình trạng rối loạn đông máu tại các mao mạch nhỏ vẫn còn, dẫn đến việc cung cấp máu cho cơ thể cũng bị hạn chế.

Để cải thiện giấc ngủ hậu COVID-19, các bác sĩ cho biết, bệnh nhân nên tự đánh giá bản thân về giấc ngủ như: Ngủ được bao nhiêu tiếng, giấc ngủ có bị gián đoạn hay không, có cảm thấy mệt mỏi sau khi thức dậy không?...

Sau đây là mẹo cải thiện giấc ngủ hậu COVID-19 do các bác sĩ Trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh khuyến cáo:

Chú thích ảnh

  

Chú thích ảnh

  

Chú thích ảnh

  

Chú thích ảnh

  

Chú thích ảnh

 

Thu Trang/Báo Tin tức
Điều trị thành công bé gái vừa mắc hội chứng hậu COVID-19 hiếm gặp, vừa bị sốt xuất huyết
Điều trị thành công bé gái vừa mắc hội chứng hậu COVID-19 hiếm gặp, vừa bị sốt xuất huyết

Trong khi sốt xuất huyết khiến tiểu cầu của bé Q. giảm với những triệu chứng chảy máu, xuất huyết ngoài da thì hội chứng viêm đa cơ quan sau mắc COVID-19 (MIS-C) lại gây tăng đông máu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN