Những khác biệt giữa người nhiễm biến thể Delta và Omicron

Những người đã tiêm đủ liều cơ bản vaccine ngừa COVID-19 và tiêm mũi tăng cường khi nhiễm biến thể Omicron có thời gian phục hồi nhanh hơn 3 ngày so với người nhiễm biến thể Delta. Đây là kết luận một nghiên cứu công bố ngày 8/4, qua đó tái khẳng định những kết luận lâu nay rằng biến thể Omicron gây bệnh nhẹ hơn so với biến thể Delta. 

Chú thích ảnh
 Ảnh: AFP/TTXVN

Để tìm hiểu tác động khác biệt ở người nhiễm biến thể Delta và Omicron, các nhà nghiên cứu đã sử dụng ứng dụng miễn phí trên điện thoại thông minh ZOE. Hơn 63.000 người đã tiêm chủng tại Anh tuổi từ 16 đến 99 đã tham gia nghiên cứu này. Họ chủ động báo cáo tình trạng COVID-19 trong khoảng thời gian từ 6/2021 đến tháng 1/2022. 

Kết quả cho thấy những người đã hoàn thành tiêm chủng cơ bản và tiêm 1 mũi tăng cường, khi nhiễm Omicron có triệu chứng COVID-19 kéo dài 4,4 ngày, trong khi ở người nhiễm biến thể Delta là 7,7 ngày. 

Trong khi đó, với người mới chỉ hoàn thành chương trình tiêm chủng cơ bản, triệu chứng bệnh sẽ kéo dài khoảng 8,3 ngày ở người nhiễm Omicron và 9,6 ngày ở người nhiễm Delta. 

Theo các nhà khoa học, đây là nghiên cứu quy mô lớn đầu tiên đã được thẩm định về những tác động giữa biến thể Delta và Omicron. Nghiên cứu này sẽ hỗ trợ cơ quan chức năng và các doanh nghiệp trong việc đề ra các hướng dẫn y tế mới cũng như xây dựng chính sách y tế tại công sở để đảm bảo môi trường sinh hoạt và làm việc an toàn. 

Ngoài phát hiện trên, nghiên cứu còn cho thấy người mắc Omicron ít nguy cơ mất khứu giác và vị giác hơn người nhiễm Delta. Cụ thể, có 17% người nhiễm Omicron bị mất khứu giác và vị giác, so với con số này ở người nhiễm Delta là 53%. Tuy nhiên, người nhiễm Omicron lại có 55% nguy cơ bị đau họng và 24% bệnh nhân có xu hướng bị khàn giọng. Người nhiễm Omicron có nguy cơ phải nhập viện điều trị thấp hơn 25% so với người nhiễm Delta. 

Dự kiến, nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Lancet này sẽ được trình xem xét tại cuộc họp của Hiệp hội Lâm sàng vi sinh và dịch bệnh truyền nhiễm của châu Âu trong tháng 4 tại Lisbon (Bồ Đào Nha).

Lan Phương  (TTXVN)
Australia ghi nhận các ca nhiễm biến thể Deltacron và Omicron tái tổ hợp
Australia ghi nhận các ca nhiễm biến thể Deltacron và Omicron tái tổ hợp

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, các ca nhiễm biến thể Deltacron và Omicron tái tổ hợp đã được phát hiện ở bang New South Wales (NSW), Australia, trong khi các chuyên gia cho biết chưa có bằng chứng nào về việc các biến thể mới này của virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch COVID-19 tránh được vaccine hoặc gây bệnh nặng hơn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN