WHO giám sát chặt mức độ lây lan của biến thể tái tổ hợp XE và XD

Quan chức cấp cao của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết cơ quan này vẫn đang đánh giá khả năng lây lan của biến thể XE và XD thuộc dạng tái tổ hợp.

Chú thích ảnh
Hình ảnh mô phỏng biến chủng XE của virus SARS-CoV-2. Ảnh: ARP

Phát biểu ngày 7/4, Giám đốc phụ trách tình trạng khẩn cấp của WHO khu vực Tây Thái Bình Dương Babatunde Olowokure cho biết biến thể tái tổ hợp sẽ còn xuất hiện. Nó xảy ra khi có ít nhất hai biến thể khác nhau cùng tác động lên một tế bào và thúc đẩy trao đổi gien giữa chúng. Biến thể tái tổ hợp là hiện tượng phổ biến trong các chủng virus corona.

Theo ông Olowokure, các chuyên gia của WHO sẽ tiếp tục giám sát các biến thể tái tổ hợp này, cả về cách thức hình thành, phát tán, khả năng gây bệnh nặng, mức độ kháng vaccine và đặc biệt là mức độ lây lan so với các biến chủng trước. Cụ thể, hai biến thể tái tổ hợp đang được giám sát và theo dõi chặt là XD - biến thể tái từ kết hợp của biến chủng Delta và Omicron và XE - biến thể có sự kết hợp giữa BA.1 và BA.2 của dòng Omicron.

Theo bản báo cáo cập nhật tình hình dịch bệnh tuần được WHO công bố ngày 5/4, dữ liệu ban đầu cho thấy XE có mức độ lây nhiễm cao hơn 10% so với BA.2 - còn được gọi với tên khác là “Omicron tàng hình”. Nhưng XD không có mức lây nhiễm cao hơn các biến thể đang lưu hành.

Anh là nước đầu tiên ghi nhận các ca nhiễm biến thể XE. Kế đến là Thái Lan, với ca nhiễm được xác định trong ngày 2/4. Mới nhất, Ấn Độ ngày 6/4 cũng công bố một trường hợp dương tính với XE. Biến thể XD được phát hiện lần đầu tiên vào tháng 12/2021 và đến ngày 22/3/2022, có tổng số 49 bệnh nhân đã được phát hiện ở Pháp, Đan Mạch và Bỉ.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Theo SCMP)
Ấn Độ phát hiện ca nhiễm biến thể mới XE đầu tiên
Ấn Độ phát hiện ca nhiễm biến thể mới XE đầu tiên

Ca nhiễm biến thể mới mang tên XE của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 đầu tiên ở Ấn Độ được phát hiện tại Mumbai, thành phố đông dân nhất của quốc gia này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN