Ấn Độ phát hiện ca nhiễm biến thể mới XE đầu tiên

Ca nhiễm biến thể mới mang tên XE của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 đầu tiên ở Ấn Độ được phát hiện tại Mumbai, thành phố đông dân nhất của quốc gia này.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa - Reuters

Giới chức địa phương cho biết bệnh nhân mắc biến thể XE là một phụ 50 tuổi đã tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19. Bà vừa từ Nam Phi về nước ngày 10/2. Khi đến Mumbai, người phụ nữ này không có triệu chứng của bệnh và có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2. 

Tuy nhiên, hôm 2/3 sau khi được xét nghiệm định kỳ, bà lại có kết quả dương tính và được cách ly tại một khách sạn. Qua quá trình giải mã gien, các nhà khoa học xác định người phụ nữ đã nhiễm biến thể XE. Tình trạng của bệnh nhân hiện nay vẫn ổn định. 

Ấn Độ là quốc gia có số người chết vì COVID-19 cao thứ hai thế giới sau Mỹ, với trên 43 triệu ca mắc và trên 521.500 ca tử vong. 

Biến thể XE lần đầu tiên được ghi nhận là tại Anh vào giữa tháng 1 vừa qua. Những ước tính từ những ngày đầu cho thấy XE có tốc độ tăng trưởng lây nhiễm trong cộng đồng cao hơn BA.2 khoảng 10%. Tuy nhiên, điều này cần thêm thời gian và nghiên cứu để khẳng định.

Hiện XE vẫn chiếm phần rất nhỏ trong tổng số ca mắc bệnh trên toàn thế giới nhưng nếu thực sự tốc độ tăng trưởng số ca mắc do nhiễm biến thể này cao hơn 10% so với BA.2 thì khả năng lây lan của XE sẽ cao hơn tới 43% so với Omicron, biến thể hoành hành trên toàn thế giới trong những tháng vừa qua.

Sự đột biến của các chủng SARS-CoV-2 khác nhau đã hình thành ba dòng virus riêng biệt là XD, XE, XF. Dòng XD và XF là sự kết hợp của biến thể Delta và biến thể phục BA.1. Trrong khi đó, dòng XE là “con lai” giữa các biến thể Omicron BA.1 và BA.2, trong đó phần lớn bộ gien thuộc về Omicron BA.2, hay còn được gọi là Omicron tàng hình.

Hoàng Trang/Báo Tin tức (Theo Sputnik)
Các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có thực sự đáng quan ngại?
Các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có thực sự đáng quan ngại?

Việc phát hiện các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 ở Trung Quốc và sự gia tăng của biến thể mới có thể lây nhiễm cao hơn tại Anh đang làm dấy lên những quan ngại về nguy cơ dịch bệnh, ngay cả khi giới chuyên gia y tế cho rằng không có lý do gì phải hoảng sợ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN