Thái Lan phát hiện ca nghi nhiễm một biến thể tái tổ hợp mới của virus SARS-CoV-2

Ngày 4/4, một quan chức y tế cấp cao Thái Lan cho biết nước này ghi nhận một nhân viên giao hàng nghi nhiễm một biến thể tái tổ hợp mới của virus SARS-CoV-2 chưa từng được phát hiện tại Thái Lan.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại trạm xét nghiệm ở Bangkok, Thái Lan. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo tờ Bangkok Post, Tổng Giám đốc Cục Khoa học y tế Thái Lan, Tiến sĩ Supakit Sirilak nêu rõ kết quả giải trình tự gene tại một bệnh viện ở Bangkok vào ngày 22/2 vừa qua cho thấy bộ gene SARS-CoV-2 trong mẫu bệnh phẩm của người đàn ông 34 tuổi nói trên rất giống XJ - một biến thể tái tổ hợp mới kết hợp hai dòng phụ BA.1 và BA.2 của biến thể Omicron và được phát hiện lần đầu tiên ở Phần Lan cách đây không lâu.         

Tuy nhiên, Tiến sĩ Supakit cho biết các đơn vị chuyên môn vẫn đang tiến hành thêm các phân tích chuyên sâu để xác nhận trường hợp trên có phải là nhiễm biến thể XJ hay không. 

Tiến sĩ Supakit cho biết thêm do tính chất công việc tiếp xúc với nhiều người khiến nhân viên giao hàng trên dễ mắc COVID-19, dù trước đó đã được tiêm 2 mũi vaccine phòng bệnh. Mặc dù vậy, người này không có bất kỳ triệu chứng nào khi nhiễm bệnh và cho đến nay đã bình phục.  

Trước đó, Thái Lan thông báo Trung tâm Y học Genomics thuộc Bệnh viện Ramathibodi (Bangkok - Thái Lan) đã ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể tái tổ hợp XE kết hợp hai dòng phụ BA.1 và BA.2 của biến thể Omicron. Bệnh nhân này đến nay đã phục hồi hoàn toàn. 

Tiến sĩ Supakit nêu rõ hiện không có bằng chứng nào cho thấy hai biến thể tái tổ hợp mới nói trên nguy hiểm hơn các biến thể hiện đang lây lan tại Thái Lan. Ông cho biết thêm rằng dòng phụ BA.2 của biến thể Omicron đang là biến thể chủ đạo ở Thái Lan và có đặc tính dễ lây lan hơn BA.1.

Trong khi đó, giới chức Cục Kiểm soát Dịch bệnh Thái Lan cho biết đã ghi nhận dịch bệnh COVID-19 gia tăng ở trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi.

Minh Tâm (TTXVN)
Các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có thực sự đáng quan ngại?
Các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có thực sự đáng quan ngại?

Việc phát hiện các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 ở Trung Quốc và sự gia tăng của biến thể mới có thể lây nhiễm cao hơn tại Anh đang làm dấy lên những quan ngại về nguy cơ dịch bệnh, ngay cả khi giới chuyên gia y tế cho rằng không có lý do gì phải hoảng sợ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN