Người dân bức xúc vì bất cập tại công trình cải tạo hệ thống thoát nước

Thời gian gần đây, người dân thị trấn Tân Phú, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước, bức xúc về những bất cập tại dự án Thay thế hệ thống thoát nước ở khu vực Trung tâm hành chính huyện.

Chú thích ảnh
Đại diện đơn vị thi công lại cho rằng việc thay thế sẽ tiện lợi hơn vì rác thải sẽ chảy trực tiếp xuống cống. Ảnh: Đậu Tất Thành/TTXVN

Theo người dân phản ánh, so với hệ thống thoát nước cũ thì hệ thống thoát nước vừa mới được thay thế gây mùi hôi khó chịu. Nguyên nhân chính là do các hố ga thu nước không thiết kế bộ phận ngăn mùi nên mùi hôi thối từ cống tự do bốc lên. Không những thế, người dân còn cho rằng việc thay thế như vậy là không cần thiết, gây lãng phí tiền của bởi hệ thống thoát nước cũ vẫn còn sử dụng tốt.

Ông Hồ Văn Rành (ở khu phố Tân An, thị trấn Tân Phú, huyện Đồng Phú) bức xúc: Hố ga thoát nước mới được sửa chữa bốc mùi hôi thối, rất khó chịu. Ngoài ra, ông cũng thấy làm hố ga mới này rất lãng phí do hố cũ vẫn còn rất tốt, chưa hư hỏng gì và khi hố ga mới được thay lên cũng thấy giống hố cũ, không có gì khác.

Theo quan sát của phóng viên ngày 7/5, tại các vị trí hố ga thoát nước vừa được thay mới, trước đây vỉ chặn rác được thay thế bằng những thanh sắt gắn trực tiếp vào miệng cống. Đơn vị thi công khẳng định, thiết kế như vậy sẽ rất tiện lợi bởi không chỉ có nước, mà đến cả đất, cát, thậm chí cả lá cây cũng sẽ được chảy trực tiếp xuống hố ga và trôi đi.

Tuy nhiên, đại diện đơn vị thi công, ông Nguyễn Văn Thanh lại giải thích chỉ thay những hố ga đã hư hỏng, lưới ga cũ, đồng thời thiết kế lại hệ thống nắp cống thoát nước để nước chảy trực tiếp, không đọng lại. Vì vậy, nếu như người dân có sơ ý vứt rác hay rác thải từ đường trôi vào cũng sẽ trôi trực tiếp xuống cống, không bị tắc nghẽn.

Được biết, để đảm bảo mỹ quan đô thị và an toàn cho người dân, huyện Đồng Phú đầu tư trên 800 triệu đồng để thay mới, sửa chữa 170 hố ga tại các tuyến đường chính trong khu vực Trung tâm hành chính huyện. Theo Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Đồng Phú, hệ thống thoát nước cũ đã được đầu tư trên 20 năm, nhiều hố ga đã xuống cấp. Do đó, việc đầu tư, thay mới, sửa chữa ở đây là phù hợp, vừa góp phần chỉnh trang đô thị, vừa đảm bảo an toàn cho người dân.

Chú thích ảnh
Người dân cho rằng việc thay thế hệ thống thoát nước gây lãng phí, không cần thiết. Ảnh: Đậu Tất Thành/TTXVN

Người dân nhìn qua các hố ga thoát nước trước đây thấy tốt nhưng thực tế thì cơ bản đã bị hỏng. Có ý kiến cho rằng các hố ga cũ trước đây có vách ngăn lại mùi là không đúng, chỉ có thanh chắn rác. Nếu khắc phục thì sẽ không đồng bộ, nhìn mất mỹ quan, nên việc đầu tư sửa chữa là cần thiết và phù hợp, ông Trương Hữu Thành, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Đồng Phú cho biết.

Mặc dù khẳng định chỉ duy tu, sửa chữa đối với những hố ga, nắp cống xuống cấp, tuy nhiên, qua quan sát ngày 7/5, phần lớn các hố ga, nắp cống đã được thay thế đồng loạt, gần như đầu tư mới. Thực tế cho thấy, cùng với cây xanh, vỉa hè, hệ thống thoát nước là những hạng mục rất cần được đầu tư đồng bộ để hướng đến xây dựng đô thị văn minh, xanh, sạch, đẹp. Thế nhưng, đầu tư như thế nào cho hiệu quả địa phương cần cân nhắc kỹ để tránh gây lãng phí nguồn lực.

Nhật Bình (TTXVN)
Người dân bức xúc khi bến đò ngang Cần Thơ - Vĩnh Long lúc hoạt động, lúc dừng
Người dân bức xúc khi bến đò ngang Cần Thơ - Vĩnh Long lúc hoạt động, lúc dừng

Ngày 7/5, bến đò ngang sông Hậu từ thành phố Cần Thơ sang thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long, đã hoạt động trở lại sau khi dừng chở khách đột ngột vào hôm qua (6/5). Đây là lần thứ hai bến đò này dừng hoạt động do vướng các thủ tục pháp lý chỉ trong vòng một tuần.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN