Mang nước sạch đến với người dân 5 tỉnh miền Trung 

Ngày 14/10, công trình nâng cấp hệ thống cấp nước sạch tại thôn Mai Đàn, xã Cam Chính, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị (thuộc dự án nước sạch nằm trong khuôn khổ chương trình “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương” của Huda) đã chính thức khánh thành, đem lại cơ hội tiếp cận nước sạch cho 40 hộ gia đình trên địa bàn.

 

Chú thích ảnh
Các hộ gia đình tại thôn Mai Đàn, xã Cam Chính, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị
sử dụng nước sạch trong sinh hoạt, tưới tiêu

Trong khuôn khổ công trình, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh Môi trường nông thôn tỉnh Quảng Trị đã bổ sung 1 giếng khoan và 1 hộp bảo vệ giếng khoan, giúp tăng lưu lượng cấp nước cho thôn. Bên cạnh đó, van điều tiết, van xả khí và tuyến ống cấp nước dài gần 1.000m cũng được làm mới. 

Chương trình “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương” được triển khai từ năm 2019, với mong muốn phần nào giảm bớt gánh nặng liên quan đến thiếu nước sạch trong cuộc sống hàng ngày cho người dân địa phương.

Năm nay, Huda tiếp tục triển khai chương trình với 5 dự án tại các tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế.  

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 3/5 dự án được hoàn thành và đưa vào sử dụng, mang nước sạch đến với 245 hộ dân.

Đó là dự án nước sạch tại thôn Xuân Sơn, xã Hoa Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình được khánh thành ngày 4/8/2022, mang lại cơ hội tiếp cận nguồn nước sạch cho 165 hộ dân trên địa bàn. Trong khuôn khổ dự án này, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Quảng Bình phối hợp cùng nhãn hàng bia Huda đã lắp đặt mạng lưới ống cấp nước mới tại thôn Xuân Sơn kết nối với tuyến ống cấp nước trên địa bàn thôn Thượng Xá, xã Hoa Thủy. Hệ thống ống cấp nước được nâng cấp có tổng chiều dài là 5.185 mét, được làm từ chất liệu nhựa HDPE. Trên tuyến ống có tổng cộng 5 hố van chặn và hố van xả cặn được lắp đặt. 

Cùng với đó là dự án nước sạch tại thôn Tam Long, xã Quang Lộc, huyện Can Lộc được khánh thành và đưa vào sử dụng từ  ngày 5/8/2022, góp phần mang tới cơ hội tiếp cận với nguồn nước sạch cho 40 hộ gia đình trên địa bàn thôn. Trong khuôn khổ dự án, Trung tâm nước sạch và VSMT nông thôn tỉnh Hà Tĩnh đã bổ sung tuyến ống nước nhựa với chiều dài 2.000 m cùng van chặn được bố trí trên tuyến ống và vật tư lắp đặt 40 đồng hồ tại các hộ gia đình trong thôn Tam Long.

Hai dự án nước sạch còn lại tại tỉnh Nghệ An và Thừa Thiên - Huế cũng đang trong giai đoạn thi công và dự kiến sẽ hoàn thiện trong khoảng cuối tháng 10 tới nửa đầu tháng 11 năm nay. Dự kiến đến khi hoàn thành cả 5 dự án, chương trình năm nay sẽ đem tới cơ hội tiếp cận nước sạch tới hơn 1.000 hộ dân tại các tỉnh thành miền Trung.

Trong ba năm qua, chương trình “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương” đã hoàn thành 12 dự án, mang nước sạch đến với khoảng 25.000 người dân, bất chấp những ảnh hưởng của dịch bệnh, lũ lụt và đặc biệt là thời tiết nắng nóng kỷ lục.

MH
Tăng tốc để đạt được mục tiêu nước sạch và vệ sinh vào năm 2030
Tăng tốc để đạt được mục tiêu nước sạch và vệ sinh vào năm 2030

Thế giới đã có những bước tiến nhất định hướng tới mục tiêu đảm bảo quyền được có nước sạch và vệ sinh môi trường cho tất cả mọi người (Mục tiêu phát triển bền vững số 6 của Liên hợp quốc). Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu này vào năm 2030, chúng ta cần phải tiến nhanh gấp 4 lần so với hiện tại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN