5 thói quen giúp định hình hữu hiệu cuộc sống

Cuộc sống bận rộn khiến nhiều người trong chúng ta "bay lướt" qua mọi điều mà không ngơi nghỉ hoặc dành thời gian điểm lại mình đang thực sự làm gì. Nếu bạn chưa sống hoặc làm việc hiệu quả như mong đợi, việc luyện những thói quen sau đây sẽ giúp đạt mục tiêu này.

Chú thích ảnh
Cuộc sống của người dân ở phố đường tàu Hà Nội. Ảnh minh họa: Trọng Đạt/TTXVN

Thói quen 1: Luôn chủ động và hòa nhập vào cuộc sống

Sống bị động đồng nghĩa với việc để người khác dẫn dắt hoặc hành động "hộ" mình, điều làm ta khó đạt những điều mình thực sự muốn. Những người chủ động có xu hướng là những người đầu tiên hành động và tìm cách xử lý vấn đề. Người sống chủ động không lãng phí thời gian vào những điều nằm ngoài tầm ảnh hưởng của họ, thay vào đó nỗ lực thay đổi những điều có thể tạo ảnh hưởng và khi làm như vậy tầm ảnh hưởng của họ bắt đầu gia tăng, cho phép họ có thể thay đổi, thậm chí nhiều điều hơn nữa. 

Người chủ động tràn đầy năng lượng, có động lực và đam mê. Họ không than vãn, phàn nàn hay chờ đợi người khác giải quyết vấn đề của mình. Người chủ động quan sát, đánh giá và hành động, luôn sẵn sàng tự nâng cao kỹ năng và đón nhận kiến thức mới khi cần. Kiểu người này luôn bắt đầu bằng việc nhìn vào bản thân và tình huống của bản thân để sau đó đưa ra các quyết định nhằm thay đổi bản thân, tạo ảnh hưởng lên môi trường sống.

Những người thực sự chủ động không bị dẫn dắt bởi những lời biện hộ và phá vỡ rào cản nếu cần. Họ thực sự tin rằng có thể mang trong mình sức mạnh để thay đổi những điều bản thân không thích hoặc đạt được điều họ muốn.

Thói quen 2: Bắt đầu với hình dung về cái kết

Việc không nỗ lực để hình dung về tương lai hoặc cuộc sống bạn muốn sẽ cho phép người khác hoặc hoàn cảnh định hình cuộc sống của bạn. Việc hình dung về mục tiêu sau cuối cho bạn một tầm nhìn và định hướng mang tính chiến lược. Nó cho phép bạn sắp xếp đường đi nước bước, quyết định và kế hoạch để tiến thẳng đến mục tiêu.

Chiếc "la bàn" này còn giúp bạn để mắt tới những điều bạn làm, để bạn làm nhiều hơn những điều đưa bạn đến mục đích hoặc bớt làm những điều không nên.

Thói quen 3: Biết ưu tiên, tư duy cùng có lợi (win-win)

Điều gì mà nếu được làm thường xuyên sẽ mang đến một khác biệt cực kỳ tích cực trong cuộc sống của bạn. Trả lời được câu hỏi này, bạn có thể tối ưu hóa hoạt động thường ngày của mình. Bên cạnh việc ưu tiên những công việc khẩn cấp, bạn cần ưu tiên những việc mà khi được hoàn thành mỗi ngày có thể mang lại những kết quả thực sự.

Người thành đạt luôn nghĩ theo hướng cùng có lợi. Không hẳn bởi họ tốt bụng mà bởi họ tin rằng hợp tác và khả năng mang đến thắng lợi cho đôi bên đưa đến một cuộc sống tốt đẹp. Nói cách khác, người thành đạt mang trong mình niềm tin “có đủ cho mọi người”. Họ hiểu rằng nên luôn nỗ lực để tìm ra cách đạt lợi ích chung và sự hài lòng. Cùng có lợi là niềm tin rằng không phải cách của tôi hay cách của anh mà là một cách tốt hơn - cách của chúng ta.

Thói quen 4: Tìm cách để hiểu trước rồi mới đến được hiểu

Giao tiếp hiệu quả là kỹ năng quan trọng nhất để hoàn hảo hóa cả cuộc sống cá nhân và sự nghiệp. Tuy nhiên, điều bạn cần biết không chỉ là cách nói chuyện hiệu quả mà còn là cách lắng nghe. Nghe đủ tốt, bạn sẽ hiểu chính xác điều đối phương thực sự muốn truyền đạt. Theo ước tính của các chuyên gia về giao tiếp, chỉ 10% nội dung giao tiếp được truyền đạt qua ngôn từ, 30% nội dung được truyền đạt qua âm thanh và tới 60% nội dung được truyền đạt qua ngôn ngữ hình thể.

Lắng nghe hiệu quả cho phép bạn biểu đạt sự tán đồng và thấu hiểu chân thành. Hiểu mọi người mở ra những cánh cửa cho những giải pháp sáng tạo, những phương án mới lạ.

Thói quen 5: Rèn giũa và làm mới bản thân

Hãy dành thời gian để “nâng cấp” trí tuệ, cơ thể, trái tim và tinh thần để trở nên đủ mạnh, đón đầu mọi thách thức. Bạn nên lùi lại một bước để bản thân nghỉ ngơi, dành thời gian ở một mình hoặc với những người bạn quan tâm sâu sắc. Bạn nên bắt đầu bằng cách nghĩ xem điều gì quan trọng đối với cá nhân bạn, bạn đang ở đâu và cần nâng cấp bản thân ở mặt nào. Bạn nên kết hợp các hoạt động phải làm vào lịch sinh hoạt hằng ngày và thực hiện chúng đều đặn, điều này cho phép bạn trưởng thành và tạo ra một thay đổi thực sự trong cuộc sống. 

Để hình thành những thói quen trên, hãy bắt đầu với việc thiết lập các thói quen nhỏ với mục đích đơn giản. Việc đạt được các mục tiêu nhỏ mỗi ngày mang tới cho bạn cảm giác bền vững về “đạt thành tích” - mắt xích quan trọng để thực hiện một lịch trình.

K.Dung/TTXVN (tổng hợp)
Những phim kinh dị khi xem khiến bạn muốn từ bỏ ngay thói quen selfie nơi công cộng
Những phim kinh dị khi xem khiến bạn muốn từ bỏ ngay thói quen selfie nơi công cộng

Ống kính máy ảnh hay camera của điện thoại thật sự đã giúp mọi người lưu giữ nhiều khoảnh khắc đẹp cũng như những kỉ niệm đáng nhớ của bản thân, nhưng chưa ai nghĩ rằng, những tấm ảnh chụp tưởng chừng vô tri ấy lại có thể trở thành cơn ác mộng cho những người bấm máy.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN