Sẽ xây dựng lộ trình vận động người dân bỏ thói quen ăn thịt chó

Theo Chi cục Thú y Hà Nội (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), đơn vị này sẽ tham mưu cho sở báo cáo TP Hà Nội lộ trình vận động người dân bỏ thói quen ăn thịt chó.

Chú thích ảnh
Thịt chó được bày bán tại ngõ phố Hà Nội

Theo đó, Chi cục Thú y Hà Nội dự kiến vào 2021 sẽ cấm bán thịt chó ở các quận nội thành Hà Nội. Đây là những khu vực trung tâm, có đông du khách quốc tế nên cần làm trước. Với khu vực ngoại thành, Chi cục trưởng Thú y cho rằng cần thời gian để tuyên truyền do những nơi này nuôi chó thả rông nhiều, khó quản lý và còn liên quan đến thói quen, tập quán của người dân trong việc sử dụng thịt chó làm thực phẩm.

Chi cục trưởng Thú y Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn cho biết: Thực tế ăn thịt chó có nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm; hơn nữa, thịt chó quá nhiều chất đạm không tốt cho sức khoẻ...Tuy nhiên, theo quy định của Luật Thú y, chó không thuộc đối tượng động vật được kiểm soát giết mổ, không có quy định cụ thể về kiểm tra, giám sát chất lượng sản phẩm. Do đó, lâu nay các cơ sở giết mổ và kinh doanh thịt chó không được kiểm tra vệ sinh thú y, cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm...

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội có tổng đàn chó, mèo khoảng hơn 490.000 con; hơn 1.000 điểm kinh doanh chó, mèo thương phẩm, giết mổ... Theo Chi cục Thú ý, việc chó thả rông còn nhiều, không chỉ ở vùng nông thôn, mà ngay tại các quận nội thành, ngay cả phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm còn nhiều trường hợp người dân mang chó ra đường không có người dắt, không có rọ mõm.

Để giải quyết triệt để tình trạng này, rất cần những giải pháp cụ thể như: Thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về phòng, chống bệnh dại; tập trung thống kê, rà soát, cập nhật thông tin và lập sổ quản lý về chó nuôi trên địa bàn; tổ chức ký cam kết thực hiện việc khai báo nuôi chó, mèo và chấp hành nghiêm quy định về phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt với bệnh dại; khuyến khích việc đeo thẻ (vòng cổ có thẻ nhựa hoặc kim loại); nhận diện chó, mèo đã được tiêm phòng dại; tổ chức bắt giữ chó thả rông và động vật mắc bệnh dại, nghi mắc bệnh dại ở nơi công cộng; xây dựng lộ trình hạn chế hoạt động giết mổ chó, mèo làm thực phẩm...

Trước đó, ngày 10/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành Văn bản số 4170/UBND-KT, tăng cường công tác quản lý nuôi, giết mổ, kinh doanh và sử dụng thịt chó, mèo trên địa bàn. Theo đó, UBND TP giao UBND các quận, hụyện, thị xã thống kê, rà soát, cập nhật thông tin và lập sổ quản lý về chó nuôi trên địa bàn, tổ chức ký cam kết thực hiện việc khai báo nuôi chó, mèo và chấp hành đúng các quy định về phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt đối với bệnh dại; Tiêm phòng triệt để cho đàn chó, mèo trong diện phải tiêm và cấp giấy chứng nhận tiêm phòng theo quy định. Khuyến khích việc đeo thẻ nhận diện chó, mèo đã được tiêm phòng dại; đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra các hoạt động kinh doanh, giết mổ chó, mèo trên địa bàn; đẩy mạnh công tác tuyên truyền dưới nhiều hình thức để phòng, chống bệnh dại; nguy cơ và tác hại mắc các bệnh truyền nhiễm như: Bệnh Dại, bệnh Xoắn khuẩn, bệnh tả... khi sử dụng thịt chó, mèo để một bộ phận người dân nhận thức được và từ bỏ thói quen sử dụng thịt chó, mèo.

UBND thành phố Hà Nội giao Sở Y tế tăng cường truyền thông về bệnh dại; giám sát bệnh dại trên người và xử lý kịp thời các trường hợp nghi ngờ có ca bệnh dại trên động vật, nhằm đảm; bảo an toàn sức khỏe cho người bị động vật cắn.

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan truyền thông của Thành phố tăng cường tuyên truyền, phổ biến sâu rộng về tính chất nguy hiểm của bệnh Dại để người dân chủ động phòng, chống; tuyên truyền về nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm khi sử dụng thịt chó, mèo làm thực phẩm.

XC/Báo Tin tức

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản