VĐV Mỹ có thể bị phạt vì hành động trên bục nhận huy chương

Vận động viên môn ném bóng của Mỹ Raven Saunders có thể sẽ chịu án phạt tại Olympic Tokyo 2020 sau khi có hành động biểu thị sự phản đối khi lên nhận huy chương bạc (HCB) ngày 1/8.

Chú thích ảnh
Vận động viên Raven Saunders đã đan hay cánh tay chéo nhau thành hình dấu “X” khi lên bục nhận HCB nội dung ném bóng. Ảnh: AP

Theo đó, nữ VĐV người Mỹ gốc Phi đã đan hay cánh tay chéo nhau thành hình dấu “X” khi lên bục nhận HCB nội dung ném bóng. Truyền thông Mỹ dẫn chia sẻ của Saunders cho biết động tác mà cô thực hiện nhằm biểu thị tình đoàn kết với những “nạn nhân bị áp bức”. Sau khi giành được HCB, Saunders cho biết cô muốn đại diện cho tất cả những người đang phải đấu tranh và không có cơ hội được nói lên tiếng nói của chính mình trên thế giới.

Đây được coi là hành động đầu tiên có khả năng vi phạm các quy định mà Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) vốn cấm mọi hành động thể hiện sự phản đối dưới mọi hình thức khi lên bục nhận huy chương tại các kỳ Olympic. Trước khi Olympic Tokyo 2020 diễn ra, IOC đã điều chỉnh quy định cho phép các VĐV được thực hiện các hành động biểu thị sự phản đối một cách hòa bình trước khi các cuộc thi đấu diễn ra. Tuy nhiên, những hành động như vậy vẫn bị cấm trong lúc lên nhận huy chương.

Hiện vẫn chưa rõ liệu Saunders sẽ chịu hình phạt gì cho hành động này. Trong các hướng dẫn mới ban hành hồi tháng trước, IOC nêu rõ các hình phạt sẽ tùy thuộc vào mức độ gây gián đoạn và mức độ vi phạm của hành động. Về phần mình, Ủy ban Olympic và Paralympic Mỹ cho biết sẽ không phạt các VĐV có hành động mang tính phản đối.

Lê Ánh (TTXVN)
Mỹ bám đuổi Trung Quốc trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo
Mỹ bám đuổi Trung Quốc trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo

Trong ngày thi đấu thứ 9 tại Olympic Tokyo 2020, đoàn thể thao Mỹ có thêm 4 huy chương Vàng, vươn lên vị trí thứ 2 và bám sát đoàn thể thao Trung Quốc trên bảng tổng sắp huy chương. Đoàn chủ nhà Nhật Bản đứng thứ 3, Australia vươn lên vị trí thứ 4, tiếp theo là đoàn Ủy ban Olympic Nga, Anh, Pháp…

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN