Quảng Ninh: 'Mượn tạm' nguồn Quỹ thi đua, khen thưởng để thưởng đội bóng

Việc ngày 9/4, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh ký quyết định thưởng cho đội bóng đá nam Than Quảng Ninh số tiền 500 triệu đồng từ ngân sách tỉnh do có thành tích thi đấu xuất sắc trong Giải Vô địch các đội mạnh quốc gia (V.League) mùa giải 2021, đang làm nóng dư luận.

Chú thích ảnh
Pha tranh bóng giữa các cầu thủ hai đội Than Quảng Ninh và Hải Phòng trên sân vận động Lạch Tray, ngày 28/3/2021. Ảnh minh họa: TTXVN

Theo Quyết định 1072/QĐ-UBND, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh giao Ban Thi đua - Khen thưởng trích Quỹ thi đua, khen thưởng của tỉnh để chi thưởng. Dự kiến trong ngày 12/4, sau khi hoàn tất thủ tục tài chính, số tiền thưởng sẽ được chuyển cho đội bóng đá Than Quảng Ninh. Liên quan đến việc khen thưởng trên, dư luận có ý kiến là bởi số tiền 500 triệu đồng mà UBND tỉnh Quảng Ninh thưởng cho đội bóng không nằm trong khung nào của Luật Thi đua, khen thưởng và Nghị định số 91/2017/NĐ-CP ngày 31/7/2017 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thi đua, khen thưởng.
 
Theo Nghị định 91/2017/NĐ-CP, “Giải thưởng Hồ Chí Minh” về khoa học và công nghệ, “Giải thưởng Hồ Chí Minh” về văn học nghệ thuật được cấp Bằng và tiền thưởng cao nhất bằng 270 lần mức lương cơ sở (tương đương hơn 402 triệu đồng). Mức thưởng cao thứ nhì là “Giải thưởng Nhà nước” về khoa học và công nghệ và “Giải thưởng Nhà nước” về văn học nghệ thuật có số tiền thưởng 170 lần mức lương cơ sở (hơn 253 triệu đồng). Các mức khen, thưởng khác đều thấp hơn chỉ bằng vài lần đến vài chục lần mức lương cơ sở.
 
Lý giải về việc này, Trưởng Ban Thi đua - Khen thưởng tỉnh Quảng Ninh, ông Phạm Hồng Thắng cho hay: Mức thưởng 500 triệu đồng nằm ngoài Luật Thi đua khen thưởng nên Ban Thi đua - Khen thưởng tỉnh đã có văn bản báo cáo Sở Tài chính Quảng Ninh. Căn cứ nguồn ngân sách chi năm 2021 của tỉnh, Quảng Ninh có thể vận dụng lấy tạm nguồn ngân sách Nhà nước cấp cho công tác thi đua khen thưởng năm 2021 để trao thưởng kịp thời cho đội bóng. Sau này, Sở Tài chính sẽ cấp trả lại cho Ban Thi đua - Khen thương khoản tiền trên để đảm bảo đúng quy định của Luật.
 
Ông Thắng nhấn mạnh: Trong lúc khó khăn huy động nguồn, Quảng Ninh chỉ dùng tạm nguồn Quỹ thi đua, khen thưởng để thưởng cho đội bóng, chứ không sử dụng nguồn Quỹ thi đua, khen thưởng.
 
Câu lạc bộ bóng đá Than Quảng Ninh đang bị khủng hoảng, khó khăn về tài chính, trở thành tâm điểm của làng thể thao trong nước. Tính đến ngày 1/4, Câu lạc bộ Bóng đá Than Quảng Ninh nợ đến 7 tháng lương và các khoản tiền thưởng, phí chuyển nhượng trong các năm 2019, 2020 và 2021 của các cầu thủ. Tuy bị nợ lương, song trong 8 vòng đấu đầu tiên, các cầu thủ Than Quảng Ninh chơi bóng với tinh thần nhiệt huyết cao, đứng thứ hai trong Bảng xếp hạng. Bị nợ lương, thưởng nhiều tháng khiến các cầu thủ của Than Quảng Ninh có hành động đình công luyện tập và có ý định không tham gia chơi bóng ở vòng 9 của V.League 2021 nếu không được thanh toán lương kịp thời.
 
Được biết, sáng 10/4, Ban lãnh đạo Câu lạc bộ Than Quảng Ninh đã tiến hành họp với các cầu thủ nhằm tháo gỡ những vấn đề nóng. Phía Câu lạc bộ đã ứng 4,5 tỷ đồng để thanh toán bốn tháng lương cho toàn đội ngay trước khi lên đường gặp đội chủ nhà là Câu lạc bộ Hà Nội vào tối 11/4.

Văn Đức (TTXVN)
Tiếp tục ồn ào việc Than Quảng Ninh nợ lương cầu thủ
Tiếp tục ồn ào việc Than Quảng Ninh nợ lương cầu thủ

Các cầu thủ Than Quảng Ninh nhận thêm số tiền tỷ từ nhà tài trợ. Tuy vậy, Công ty cổ phần bóng đá Việt Nam (VPF) vẫn ra công văn gửi CLB Than Quảng Ninh yêu cầu báo cáo về sự việc nợ lương cầu thủ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN