Olympic Paris 2024: Không loại trừ khả năng thay đổi địa điểm khai mạc

Ngày 15/4, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron lần đầu đề cập tới khả năng thay đổi địa điểm tổ chức lễ khai mạc Thế vận hội (Olympic) 2024 vào tháng 7 tới nếu xuất hiện nguy cơ an ninh. Theo đó, địa điểm tổ chức lễ khai mạc có thể sẽ thay đổi từ sông Seine như kế hoạch hiện nay sang một số địa điểm khác như sân vận động quốc gia.

Chú thích ảnh
Sông Seine, nơi dự kiến sẽ tổ chức màn diễu hành bằng thuyền của hơn 10.500 vận động viên đến từ các nước, trước sự chứng kiến của khoảng 600.000 khách tham quan đứng hai bên bờ. Ảnh: Thu Hà/TTXVN

Cụ thể, chia sẻ với Đài phát thanh RMC và BFM TV về kế hoạch tổ chức lễ khai mạc vào ngày 26/7, ông Macron tin tưởng buổi lễ được tổ chức trên sông Seine, hình thức chưa từng có tiền lệ, sẽ thành công, với kế hoạch là khoảng 160 chiếc thuyền sẽ đưa các đoàn vận động viên diễu hành trên quãng sông dài 6 km. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Pháp cho biết Ban tổ chức vẫn được yêu cầu chuẩn bị thêm các phương án dự phòng, đặc biệt nếu nhà chức trách tin rằng có nguy cơ sự kiện bị tấn công khủng bố. Một số phương án dự phòng địa điểm thay thế để tổ chức lễ khai mạc Olympic Paris 2024 là ở quảng trường Trocadero tại trung tâm thành phố Paris, đối diện với Tháp Eiffel hoặc tại sân vận động Stade de France. 

Dự kiến, lễ khai mạc Olympic Paris 2024 sẽ thu hút hơn 300.000 khán giả trực tiếp cùng với 200.000 người khác theo dõi từ các tòa nhà dọc theo sông Seine. Nếu diễn ra đúng kế hoạch, đây sẽ là kỳ Olympic đầu tiên trong lịch sử có lễ khai mạc tổ chức trên một dòng sông thay vì các sân vận động như truyền thống lâu nay. Kế hoạch tổ chức lễ khai mạc trên sông Seine cũng là điểm nhấn quan trọng tạo nên ấn tượng đặc trưng của thế vận hội năm nay.

Đến nay, tất cả các quốc gia có đoàn vận động viên tham dự Olympic Paris 2024 đều cho biết sẽ tham gia cuộc diễu hành trên sông Seine.

Tổng thống Macron cũng bày tỏ quyết tâm thúc đẩy giai đoạn ngừng bắn nhân dịp diễn ra Olympic trong bối cảnh các cuộc xung đột ở Ukraine và Dải Gaza vẫn tiếp diễn. Ông đánh giá đây là cơ hội cho Pháp và các đối tác hướng tới một lệnh ngừng bắn tiếp nối truyền thống lịch sử để hòa bình được duy trì trong các kỳ Thế vận hội.

Phương Anh (TTXVN)
Phủ sắc tím cho đường đua điền kinh Olympic Paris 2024
Phủ sắc tím cho đường đua điền kinh Olympic Paris 2024

Tại Olympic Paris 2024, đường chạy điền kinh lần đầu tiên sẽ được "khoác áo tím" rực rỡ, thay vì màu đất nung truyền thống.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN