Olympic Paris 2024: Bắn súng Việt Nam nhọc nhằn vượt khó

Tuy chưa có thêm tin vui cho Bắn súng Việt Nam từ vòng loại Olympic Paris 2024 đang diễn ra tại Rio de Janeiro (Brazil), nhưng Thể thao Việt Nam vẫn còn hy vọng tranh chấp tấm vé tham dự Thế vận hội.

Chú thích ảnh
VĐV Lê Thị Mộng Tuyền (Việt Nam). Ảnh tư liệu: Vũ Sinh/TTXVN

Phan Công Minh, Lại Công Minh và Phạm Quang Huy là 3 xạ thủ mới nhất vừa kết thúc phần thi đấu ở vòng loại nội dung súng ngắn hơi 10m nam và đều không nằm trong danh sách 8 xạ thủ có mặt ở chung kết. Thành tích tốt nhất thuộc về Phan Công Minh với 581 điểm (hạng 9/85), Phạm Quang Huy giành 576 (hạng 21) và Lại Công Minh được 571 điểm (hạng 47).

Từ kết quả thi đấu, có chút tiếc nuối cho Phan Công Minh, khi xạ thủ sinh năm 1994 có cùng 581 điểm so với 3 xạ thủ giành quyền vào chung kết là Yusuf Dikec (Thổ Nhĩ Kỳ), Federico Nilo Maldini (Italy) và Kim Cheong Yong (Hàn Quốc).

Tuy nhiên, Phan Công Minh không thể lọt vào Top 8 do số lần bắn trúng hồng tâm ít nhất với 12 lần, các đối thủ còn lại đều từ 19 lần trở lên.

Trước đó, xạ thủ Trịnh Thu Vinh và Nguyễn Thùy Trang cũng không giành được quyền tham dự chung kết nội dung súng ngắn hơi 10m nữ. Trịnh Thu Vinh đứng thứ 10 với 577 điểm, Nguyễn Thùy Trang xếp thứ 49 với 564 điểm ở vòng loại. Với các kết quả này, Bắn súng Việt Nam đã hết cơ hội tranh chấp suất dự Olympic 2024 nội dung súng ngắn hơi 10m.

Trong ngày 15/4 (giờ địa phương), Phí Thanh Thảo, Lê Thị Mộng Tuyền và Nguyễn Thị Thảo sẽ vào cuộc ở nội dung súng trường hơi 10m nữ. Đây là 3 nữ xạ thủ có thành tích tốt nhất của của Bắn súng Việt Nam hiện tại, nhưng cuộc thi đấu cũng đầy thử thách và mục tiêu trước mắt là giành quyền vào chung kết trong cuộc so tài với 99 xạ thủ ở vòng loại.

Ngoài ra, Trịnh Thu Vinh và Nguyễn Thùy Trang cũng góp mặt thi đấu ở vòng loại nội dung súng ngắn thể thao 25m nữ. Dù vậy, đây không phải nội dung thế mạnh nên đòi hỏi các xạ thủ sẽ phải nỗ lực rất lớn mới nhen nhóm cơ hội vào chung kết. Thu Vinh và Thùy Trang đều nằm ngoài Top 15 ở vòng loại Giải vô địch châu Á diễn ra hồi đầu năm nay tại Indonesia.

Hy vọng lớn nhất trong hành trình tìm kiếm tấm vé dự Olympic Paris 2024 ở giải đấu tại Brazil được đặt vào nội dung súng ngắn bắn nhanh 25m nam với Hà Minh Thành và Vũ Tiến Nam. Cùng với Phan Xuân Chuyên, bộ ba này vừa giành tấm HCB nội dung đồng đội tại Giải vô địch châu Á 2024 và Hà Minh Thành là người có kết quả thi đấu cá nhân tốt nhất với 575 điểm ở vòng loại.

Nếu Hà Minh Thành cải thiện được thành tích cá nhân và có mặt trong danh sách 6 xạ thủ thi đấu chung kết, Bắn súng Việt Nam sẽ có cơ hội tranh suất dự Olympic Paris 2024 nội dung này. So sánh với các đối thủ, Hà Minh Thành là xạ thủ có bề dày kinh nghiệm và thành tích thi đấu, hiện xếp hạng 18 thế giới.

Bắn súng Việt Nam hiện đã có 2 đại diện dự Olympic Paris 2024 với Trịnh Thu Vinh (súng ngắn hơi 10m nữ) và Lê Thị Mộng Tuyền (súng trường hơi 10m nữ). Dù vậy, vẫn hy vọng các xạ thủ đem về thêm tin vui trong 3 cuộc thi đấu cuối cùng ở vòng loại Olympic 2024. Để khích lệ tinh thần các xạ thủ, Liên đoàn Bắn súng Việt Nam sẽ thưởng 50 triệu đồng cho người giành suất dự Thế vận hội.

Phúc Hưng (TTXVN)
Olympic Paris 2024: Khoảng 2.000 binh sĩ, cảnh sát nước ngoài hỗ trợ Pháp đảm bảo an ninh
Olympic Paris 2024: Khoảng 2.000 binh sĩ, cảnh sát nước ngoài hỗ trợ Pháp đảm bảo an ninh

Bộ trưởng Quân đội Pháp Sebastien Lecornu ngày 12/4 thông báo khoảng 2.000 binh sĩ và cảnh sát nước ngoài sẽ được điều tới Paris để tăng cường an ninh cho Olympic mùa Hè 2024.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN