Những trải nghiệm khó quên của tình nguyện viên Việt Nam tại Paralympic Tokyo 2020

Paralympic Tokyo 2020 đã chính thức khép lại bằng lễ bế mạc vào tối 5/9 trên sân vận động quốc gia tại thủ đô Tokyo.

Với những gì đã diễn ra trong 12 ngày qua, có thể khẳng định Đại hội thể thao người khuyết tật năm nay đã diễn ra thành công bất chấp việc dịch COVID-19 đang hoành hành trên khắp thế giới và thành phố đăng cai đang trong tình trạng khẩn cấp về y tế. 

Chú thích ảnh
Các tình nguyện viên Việt Nam phục vụ tại Paralympic Tokyo 2020.

Phát biểu tại lễ bế mạc, bà Seiko Hashimoto, Trưởng ban tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo, đã ca ngợi nỗ lực của các vận động viên, đồng thời nhấn mạnh họ đã giúp sự kiện lần này diễn ra thành công trong hoàn cảnh hết sức khó khăn. Mặc dù bà Hashimoto chỉ nhắc tới các vận động viên nhưng tất cả đều hiểu rằng đằng sau thành công của Paralympic Tokyo 2020 và những màn trình diễn đầy ấn tượng của các vận động viên người khuyết tật tại sự kiện lần này là những đóng góp thầm lặng của đội ngũ nhân viên phục vụ tại Paralympic, trong đó có các tình nguyện viên. Đặc biệt, khi nhắc đến những đóng góp của đội ngũ tình nguyện viên, không thể không nhắc tới những tình nguyện viên người nước ngoài, trong đó có cả những bạn trẻ đến từ Việt Nam. 

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Tokyo sau lễ bế mạc Paralympic, bạn Lê Trung Nhật, một trong số những tình nguyện viên Việt Nam phục vụ tại Paralympic Tokyo 2020, chia sẻ làm tình nguyện viên tại Paralympic  là “một trong những trải nghiệm đáng nhớ nhất trong cuộc đời”. Là sinh viên năm cuối của trường Đại học Quốc tế Tokyo, chàng trai đến từ Thành phố Hồ Chí Minh đã chủ động đăng ký làm tình nguyện viên ngay khi có thông báo tuyển dụng từ Ban tổ chức Olympic và Paralympic 2020 cách đây 2 năm. Thông qua hãng lữ hành JTB - đơn vị trung gian tuyển dụng và cung cấp đội ngũ tình nguyện viên cho cả hai Thế vận hội này, Trung Nhật đã xuất sắc vượt qua các vòng phỏng vấn nghiêm ngặt và trở thành một trong những người được chọn để giúp sức cho sự kiện thể thao quan trọng này. 

Trung Nhật cho biết vô cùng tự hào và hạnh phúc khi nhận được thông báo trúng tuyển bởi đây là lần đầu tiên em được tiếp cận với một môi trường làm việc quốc tế đặc biệt như thế này. Tuy nhiên, thực tế, khi bắt tay vào việc là cả một thách thử lớn. Paralympic Tokyo 2020 có sự tham gia của hơn 4.400 vận động viên đến từ 162 quốc gia/vùng lãnh thổ. Đây là đại hội thể thao người khuyết tật có số lượng vận động viên tham gia đông nhất từ trước tới nay. Vì thế, khối lượng công việc của các nhân viên phục vụ, trong đó có các tình nguyện viên, rất lớn. Bên cạnh đó, các vận động viên người khuyết tật có những đặc thù riêng. Do vậy, việc hỗ trợ cho các vận động viên này đòi hỏi phải có kỹ năng và sự khéo léo nhất định. 

Chú thích ảnh
Tình nguyện viên Trung Nhật chụp ảnh lưu niệm với VĐV Lê Văn Công.

Trung Nhật chia sẻ các tình nguyện viên tại Paralympic Tokyo 2020 được chia làm 3 ca/ngày, mỗi ca 8 giờ. Trong ca làm việc của mình, các tình nguyện viên gần như phải hoạt động liên tục, với các công việc như đo thân nhiệt và nhắc nhở các thành viên của đoàn thể thao sát khuẩn, hướng dẫn các đoàn di chuyển trong làng vận động viên….Riêng đối với Trung Nhật, nhờ thành thạo cả tiếng Nhật và tiếng Anh, em cũng đảm nhiệm luôn cả việc hỗ trợ ngôn ngữ cho các vận động viên nước ngoài như hướng dẫn tìm đường đến địa điểm thi đấu, tìm mua đồ ăn, hay giải thích các quy định an toàn chống dịch.

Cho dù công việc khá bận rộn nhưng theo Trung Nhật, thách thức lớn nhất đối với các tình nguyện viên chính là đảm bảo an toàn cho bản thân trước nguy cơ dịch bệnh. Trên thực tế, trong quá trình phục vụ tại đại hội thể thao này, có một vài lần Trung Nhật phải làm thông hai ca sau khi được thông báo người làm ca kế tiếp sốt cao, không thể đi làm. Dù không ai nói ra nhưng tất cả đều hiểu người bạn đồng nghiệp đó đã mắc COVID-19. Mặc dù vậy, Trung Nhật và nhiều tình nguyện viên khác vẫn vượt qua thách thức đó bằng cách thực hiện triệt để các biện pháp phòng dịch. 

Khi ngọn đuốc Paralympic trên sân vận động quốc gia tắt, Trung Nhật hiểu rằng công việc của mình sắp kết thúc, và em cảm thấy rất vui khi hoàn thành nhiệm vụ của mình mà không để xảy ra bất cứ sự cố nào. Có thể thấy, vượt lên tất cả khó khăn, với lòng nhiệt huyết và khát khao khẳng định bản thân, Trung Nhật đã không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà còn chứng minh cho bạn bè quốc tế thấy rằng tuổi trẻ Việt Nam có đủ khả năng để làm tốt mọi công việc trong môi trường quốc tế nhiều thử thách như hiện nay.

Tin, ảnh: Phạm Tuân  (TTXVN)
Lễ bế mạc Paralympic Tokyo 2020 đầy xúc động
Lễ bế mạc Paralympic Tokyo 2020 đầy xúc động

Paralympic Tokyo 2020 đã khép lại 12 ngày thi đấu nhiều cung bậc cảm xúc của các vận động viên từ khắp nơi trên thế giới bằng buổi bế mạc xúc động vào tối 5/9 tại sân vận động Olympic (Nhật Bản).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN