Ngoại hạng Anh chờ được 'bật đèn xanh'

Hôm nay, Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ có bài phát biểu trong đó quyết định việc sẽ nới lỏng phong tỏa hay không. Dự án khởi động lại giải bóng đá Ngoại hạng Anh (Premier League) đang rất mong chờ cơ hội được bật đèn xanh để sớm đi đến quyết định hoàn tất mùa giải.

Chú thích ảnh
Liverpool sắp có thể kết thúc 30 năm chờ đợi danh hiệu vô địch. Ảnh: DM

Các CLB Ngoại hạng Anh sẽ có cuộc họp bàn về tương lai của giải đấu vào ngày 11/5 nhưng quan trọng hơn cả là khả năng Chính phủ nước này nới lỏng lệnh phong tỏa.

Thủ tướng Anh dự kiến có kế hoạch công bố lệnh nới lỏng phong tỏa xã hội vào lúc 13 giờ chiều 10/5 trong đó cả chiến lược phục hồi kinh tế sau giai đoạn phong tỏa vì COVID-19.

Ngay ngày hôm sau, Ngoại hạng Anh với dự án tái khởi động đã được công bố sẽ tiến hành một loạt hành động cụ thể bao gồm quay trở lại luyện tập. Theo báo chí Anh, giai đoạn luyện tập sẽ là giữa tháng 5. Tiếp đến là giai đoạn tập luyện tập trung toàn đội diễn ra ở cuối tháng 5. Cuối cùng là các trận đấu có thể thi đấu trở lại từ tháng 6 với sự thông qua của Chính phủ.

Đương nhiên ban tổ chức các giải đấu rất mong muốn sự thông qua của Chính phủ trong mọi kế hoạch đưa thể thao trở lại bởi lẽ mọi thứ đều phụ thuộc vào quyết định của các cơ quan chức năng.

Chú thích ảnh
Ligue 1 đã buộc phải kết thúc sớm khi Chính phủ nước này bãi bỏ mọi hoạt động thể thao đến tận tháng 9. Ảnh: DM

Giải vô địch bóng đá Pháp Ligue 1 đã buộc phải kết thúc sớm khi Chính phủ nước này bãi bỏ mọi hoạt động thể thao đến tận tháng 9. Tương tự, giải vô địch quốc gia Hà Lan cũng hủy phân còn lại mùa giải với cùng lý do.

Trong bối cảnh rối ren đó, giải vô địch bóng đá Đức Bundesliga được chính quyền của bà Thủ tướng Angela Merkel bật đèn xanh sớm lên kế hoạch thi đấu tiếp mùa giải kể từ ngày 16/5. Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cũng lên tiếng tuyên bố hy vọng giải vô địch bóng đá nước này La Liga sớm trở lại.

Chính quyền Anh không thể thay đổi mọi thứ chỉ sau một đêm nhưng lệnh nới lỏng có thể giúp Ngoại hạng Anh ít nhất là có thể tập luyện trở lại và từ đó lên lịch các trận đấu một cách cụ thể hơn.

Theo hạn công bố kế hoạch cho các giải bóng đá quốc gia của UEFA là 25/5. Sau hạn này sẽ là thời điểm để UEFA tính toán cho các giải đấu châu lục Champions League và Europa League dự kiến diễn ra trong tháng 8 khi các giải trong nước vừa kết thúc thi đấu.

Chú thích ảnh
Bundesliga đã hoàn tất kế hoạch tái khởi động. Ảnh: Twitter

La Liga đang cho các đội bóng trở lại tập luyện các bài tập cá nhân từ ngày 9/5. Bundesliga trở lại thi đấu từ tuần sau có thể là cảm hứng cho Ngoại hạng Anh trở lại.

Mặc dù phải thi đấu ở các sân đóng kín, không khán giả nhưng Bundesliga vẫn diễn ra với đầy đủ các trận đấu sân nhà, sân khách như kế hoạch nguyên gốc.

Trong khi đó, bản đề xuất của Ngoại hạng Anh có thể là các đội bóng thi đấu tại sân trung lập. Còn tới 9 lượt trận nên nhiều CLB vẫn thúc ép ban tổ chức thi đấu theo thể thức cũ bởi tầm quan trọng của việc được thi đấu trên sân nhà.

Đảm bảo an toàn sức khỏe cùng với các yếu tố thương mại và công bằng cho mọi đội bóng là thách thức thực sự của ban tổ chức.

Mới đây, theo báo chí Anh, các bác sĩ của CLB đã đưa lên loạt kiến nghị nếu bóng đá trở lại trước ảnh hưởng của COVID-19. Bản thư điện tử được cho là gồm hàng trăm câu hỏi chia thành 10 nhóm vấn đề lớn của bác sĩ 20 CLB giải Ngoại hạng Anh đã được gửi đến ban tổ chức.

Chú thích ảnh
Sergio Aguero là một trong số các cầu thủ công khai tuyên bố những lo ngại khi Ngoại hạng Anh trở lại. Ảnh: DM

Những tin tức khác thì cho hay có ít nhất 50 cầu thủ đã quyết định không tham dự Ngoại hạng Anh mùa này do lo sợ bệnh dịch có thể ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân và gia đình. Theo đó, mỗi CLB có từ 2 - 3 cầu thủ không tham gia thi đấu. Hiện vẫn chưa biết hướng giải quyết nếu các cầu thủ từ chối thi đấu.

Việc một giải đấu lớn như Ngoại hạng Anh có thể trở lại thi đấu chắc chắn sẽ truyền cảm hứng cho thể thao thế giới “hồi sinh” sau dịch COVID-19. Trong lúc chờ được “bật đèn xanh” từ Chính phủ, ban tổ chức Ngoại hạng Anh vẫn còn rất nhiều việc cần tính toán.

Minh Tuệ/Báo Tin tức
Liverpool phô bày sức mạnh tập thể khủng khiếp trên đường thống trị Ngoại hạng Anh
Liverpool phô bày sức mạnh tập thể khủng khiếp trên đường thống trị Ngoại hạng Anh

Đang băng băng về đích thì giải Ngoại hạng Anh (Premier League) phải hoãn vì đại dịch COVID-19, nhưng Liverpool đã lập hàng loạt kỷ lục và hứa hẹn tiếp tục thiết lập những cột mốc mới khi giải đấu trở lại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN