Lan tỏa cuộc thi chạy bộ vì cộng đồng và trẻ sơ sinh

Chưa bao giờ, các cuộc thi chạy bộ được tổ chức liên tục trong 2 năm trở lại đây trên cả nước. Điều đáng nói, những người đăng kí tham gia chạy bộ hầu hết đều rất nhiệt huyết bởi đó không chỉ vì sức khỏe bản thân, niềm đam mê mà còn vì mục đích gây quỹ giúp trẻ sơ sinh, những người gặp khó khăn trong cuộc sống.

Chú thích ảnh
Cuộc thi chạy bộ UPRACE đã thu hút hàng chục ngàn người tham gia.

Mới đây nhất, dự án chạy bộ cộng đồng UPRACE 2018 được tổ chức trong tháng 9 với 1 km đường chạy đóng góp cho quỹ 1.000 đồng Newborns Vietnam. Dự án đã thu hút trên 32.000 người đăng kí tham gia, chủ yếu là từ cộng đồng doanh nghiệp, các Start-up công nghệ, các câu lạc bộ chuyên nghiệp, các đơn vị trường đại học trong cả nước và cả cộng đồng người Việt tại nước ngoài.

Sau 1 tháng tranh tài, giải chạy khép lại với 1.320.466 km hoàn thành và hơn 3,5 tỉ đồng được gây quỹ cho mục đích giúp giảm thiểu tỷ lệ tử vong sơ sinh và thúc đẩy công tác chăm sóc trẻ sơ sinh ở Việt Nam.

Ngay sau khi giải vừa kết thúc, giải Marathon Quốc tế TP Hồ Chí Minh Techcombank 2018 cũng được mở ra vào ngày 2/12 tới đây thông qua việc hợp tác với dự án UPRACE để tiếp tục ủng hộ cho tổ chức từ thiện Newborns Việt Nam.

Theo đó, mỗi cự ly đăng ký và hoàn thành của bất kỳ VĐV nào tham gia UPRACE và thi đấu tại giải Marathon Quốc tế TP Hồ Chí Minh Techcombank đều đóng góp cho quỹ Newborns Việt Nam. Mức đóng góp sẽ dao động tương ứng theo cự ly đăng ký, từ 50.000 đồng đến 145.000 đồng mỗi người.

Ngoài ra, hoàn thành cự ly thi đấu trong thời gian quy định, với mỗi km các VĐV chạy được tại giải, ban tổ chức sẽ đóng góp 10.000 đồng vào quỹ từ thiện dành cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Dự kiến, có khoảng 2.000 tình nguyện viên hỗ trợ VĐV trên cung đường chạy dài 42.195km, cùng các cự ly chạy khác dành cho các VĐV tham gia.

Chú thích ảnh
Cuộc thi chạy bộ vì cộng đồng đã lan tỏa đến mọi đối tượng.

Bà Suzanna Lubran, Giám đốc điều hành Quỹ Newborns Việt Nam cho biết: “Trên nền tảng tầm nhìn và đam mê mà UPRACE đã xây dựng, bất kì giải chạy bộ nào cũng là một lựa chọn tuyệt vời để tiếp tục nâng cao nhận thức về hoạt động của Newborns Việt Nam và góp phần vào việc giảm thiểu tỷ lệ tử vong của trẻ sơ sinh tại Việt Nam”.

Có thể thấy, UPRACE đã gần như phá bỏ mọi cái “cớ” về điều kiện cho phép vận động của mỗi cá nhân. Bởi đây là giải chạy bộ đầu tiên tại Việt Nam không giới hạn số lượng VĐV tham gia vì không cần phải giải bài toán về không gian, phân luồng giao thông, thủ tục hành chính hay kinh phí tổ chức.

Chỉ vài thao tác cài đặt, đăng ký đơn giản trên điện thoại thông minh, người tham gia đã có thể bắt đầu giải chạy bộ ngay tại nơi mình sinh sống cùng với người thân, bạn bè và đồng nghiệp. Những con số thống kê ấn tượng về số người tham dự và số km hoàn thành mà chưa giải chạy bộ nào ở Việt Nam từng làm được trước đó đã cho thấy sức lan tỏa mạnh mẽ, vượt xa mục tiêu đề ra của đội ngũ tổ chức giải.

Anh Phạm Quang Việt, đội trưởng của VBRC - Câu lạc bộ chạy bộ Vũng Tàu, chia sẻ: “Mỗi buổi sinh hoạt của VBRC đông nhất chỉ vài chục thành viên, nhưng khi tham gia UPRACE con số này đã lên cả trăm người cùng chạy. Nhờ UPRACE mà những vận động viên rải rác ở thành phố biển Vũng Tàu đã kết nối lại với nhau, chất lượng của các buổi chạy cũng được phát triển. Đặc biệt, nhiều người chạy là khách du lịch vãng lai biết đến VBRC nên chủ động tham gia cùng”.

Chú thích ảnh
Đây là cuộc thi không giới hạn về tuổi tác và đường chạy nhằm mục đích gây quỹ vì cộng đồng.

Anh Nguyễn Hoàng Vũ, trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP Hồ Chí Minh, cũng cho hay: “UPRACE không chỉ kết nối các sinh viên, cựu sinh viên và thầy cô đến gần nhau hơn trong hoạt động chạy bộ vì cộng đồng mà còn là tiền đề cho trường tổ chức nhiều hoạt động thể thao mang tính quy mô lớn, xây dựng lối sống lành mạnh cho các bạn sinh viên”.

Anh Lê Hồng Minh - nhà sáng lập dự án UPRACE và Chủ tịch Công ty Cổ phần VNG, kì vọng UPRACE không chỉ đem đến sức khỏe vì cộng đồng mà còn trở thành một sản phẩm công nghệ phục vụ cộng đồng miễn phí, nơi mà ở đó tất cả các doanh nghiệp, tổ chức, câu lạc bộ, đội, nhóm đều có thể tự xây dựng giải chạy bộ riêng cho mình.

UPRACE 2018 là giải chạy bộ vì cộng đồng diễn ra trong 30 ngày liên tục. Vận động viên tham gia sẽ sử dụng ứng dụng Strava trên điện thoại thông minh để ghi lại thành tích chạy bộ của mình. Thành tích của các vận động viên sẽ được đồng bộ từ Strava qua nền tảng UPRACE.vn sau khi được hệ thống tự động phân tích các kết quả hợp lệ. Từ đó, VNG sẽ quy đổi thành 1.000 đồng quyên góp vào quỹ Newborns Vietnam trên mỗi km mà người tham gia chạy được.
Hải Yên/Báo Tin tức
Hơn 20.000 lượt người đăng ký chạy bộ ‘ươm mầm’ cho sự sống trẻ sơ sinh
Hơn 20.000 lượt người đăng ký chạy bộ ‘ươm mầm’ cho sự sống trẻ sơ sinh

Với mỗi 1km hoàn thành trên đường chạy, vận động viên đã đóng góp 1.000 đồng vào quỹ Newborns Vietnam để hỗ trợ đầu tư các thiết bị chăm sóc sức khỏe và sự sống của trẻ sơ sinh tại Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN