Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ ở mức thấp nhất trong 7 năm

Thị trường lao động Mỹ đã đón những tín hiệu trái chiều khi tỷ lệ thất nghiệp tại nước này trong tháng trước đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 7 năm qua trong khi tiền lương tăng trưởng ì ạch và quy mô lực lượng lao động bị thu hẹp.

Theo báo cáo được Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 2/7, trong tháng 6 vừa qua, tỷ lệ người lao động của nước này bị mất việc là 5,3%, giảm 0,1% so với tháng trước đó. Đây là tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất ở Mỹ kể từ tháng 4/2008. Một nguyên nhân khiến số người thất nghiệp giảm là do đã có thêm 223.000 việc làm mới được tạo ra trong tháng 6 vừa qua, chủ yếu trong các lĩnh vực chăm sóc y tế và dịch vụ kinh doanh. Ngoài ra, một bộ phận người dân quyết định rời khỏi lực lượng lao động cũng là một yếu tố khiến tỷ lệ thất nghiệp giảm.

Mặc dù tỷ lệ thất nghiệp giảm, song tăng trưởng tiền lương tại Mỹ vẫn trì trệ. Trung bình người lao động Mỹ kiếm được 24,95 USD/h, chỉ tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái và thấp hơn dự đoán của các nhà phân tích.

Giới chuyên gia dự đoán những số liệu trên chưa đủ mạnh để có thể khẳng định Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tăng lãi suất cơ bản hiện ở mức gần bằng 0 vào tháng 9 tới. Một số chuyên gia kinh tế cũng cho rằng với bản báo cáo việc làm trên, FED nên tiến hành việc điều chỉnh chính sách lãi suất vào thời điểm cuối năm nay.

Trước đó, Chủ tịch FED Janet Yellen từng khẳng định trong trường hợp có thay đổi thì lãi suất cơ bản cũng chỉ tăng từng bước và phụ thuộc vào việc đánh giá các thông tin về yếu tố thị trường và tỷ lệ lạm phát của nền kinh tế Mỹ.

Báo cáo của Bộ Lao động Mỹ được đưa ra một tuần sau khi Bộ Thương mại Mỹ công bố báo cáo cho thấy chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ, yếu tố đóng góp 2/3 vào các hoạt động của nền kinh tế, trong tháng 5 tăng 0,9% so với mức tăng 0,1% trong tháng trước đó và so với mức dự kiến 0,7% của các chuyên gia. Đây là mức tăng lớn nhất kể từ tháng 8/2009.

Giới phân tích nhận định người tiêu dùng tăng chi tiêu vào các mặt sản phẩm lâu bền như ôtô (tăng 2,2%) và mặt hàng lớn khác là bằng chứng báo hiệu tốc độ phát triển của nền kinh tế Mỹ trong quý II/2015 sẽ cao hơn so với mức tăng trưởng đáng thất vọng -0,2% trong ba tháng đầu năm.

TTXVN/Tin tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản