Trung Quốc sử dụng drone bắt tội phạm ma túy

Các vụ buôn bán ma túy thường được hoạt động một cách lén lút, tuy nhiên cảnh sát Trung Quốc cho biết họ đã bắt được một tên tội phạm buôn ma túy bằng cách sử dụng máy bay không người lái.

Chú thích ảnh
Đoạn phim do cảnh sát  thành phố Quế Lâm cung cấp cho thấy các nhà chức trách đang truy tìm một kẻ tình nghi buôn bán ma túy. Ảnh: CCTV

Theo Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc), trong một đoạn video được phát sóng trên đài truyền hình CCTV, các nhà chức trách ở thành phố Quế Lâm, miền nam Trung Quốc, được nhìn thấy đang theo dõi một kẻ tình nghi buôn ma túy. Thay vì điều động cảnh sát theo dõi đến hiện trường, họ đã triển khai một chiếc máy bay không người lái để thay thế.

Theo hình ảnh truyền về từ thiết bị bay không người lái, kẻ tình nghi được phát hiện thực hiện giao dịch mua bán ma túy với một khách hàng trong một nhà máy gạch bỏ hoang. Các nghi phạm được nhìn thấy đang trao đổi ma túy và tiền mặt, họ dường như không biết về sự xuất hiện của chiếc máy bay không người lái ghi hình phía trên. Toàn bộ quá trình theo dõi được truyền trực tiếp về cho các sĩ quan giúp họ bắt giữ được 4 nghi phạm sau đó. 

Sau khi được phát sóng, đoạn video đã nhận được phần lớn sự ủng hộ của người dùng mạng xã hội. Nhiều người ca ngợi việc sử dụng công nghệ tiên tiến trong việc bắt giữ tội phạm đem lại nhiều thuận lợi cho cảnh sát.

“Công nghệ đã tạo ra sức mạnh cho cuộc chiến chống tội phạm”, một người dùng Weibo bình luận.

Vụ án Quế Lâm không phải trường hợp đầu tiên cảnh sát sử dụng máy bay không người lái để phá án. Máy bay không người lái Nimbler của nước này hiện đang được triển khai ở nhiều nơi để phát hiện tội phạm tiềm ẩn và tiến hành tìm kiếm từ một khoảng cách an toàn.

Ở các thành phố phía nam tỉnh Phúc Kiến, cảnh sát đã sử dụng máy bay không người lái để theo dõi các hành vi vi phạm giao thông. Họ gắn loa vào các phương tiện này để nhắc nhở những người vi phạm đội mũ bảo hiểm. Máy bay không người lái cũng được áp dụng giám sát người vi phạm giao thông ở các thành phố khác như Thượng Hải, Vũ Hán.

Việc sử dụng máy bay không người lái nhắc nhở người dân tránh tụ tập nơi công cộng đã trở nên đặc biệt phổ biến trong đại dịch COVID-19. Trên khắp các thành phố và làng mạc, những người dân không tuân thủ các quy tắc giãn cách xã hội hoặc không đeo khẩu trang nơi công cộng sẽ bị nhắc nhở bởi máy bay không người lái.

Cảnh sát tỉnh Vân Nam, Trung Quốc cũng từng dùng thiết bị ghi hình không người lái để truy tìm tội phạm buôn người ẩn nấp trên núi sau 17 năm trốn chạy. Cảnh sát cho biết họ đã tìm kiếm nghi phạm trong khu vực này bằng máy bay không người lái trong vòng 5 tiếng trước khi phát hiện một vách đá nghi có người sống ở đó.

Các cơ quan thực thi pháp luật trên khắp thế giới đã ca ngợi những lợi ích của việc ứng dụng máy bay không người lái, đặc biệt là trong những tình huống nguy hiểm hoặc những địa điểm không thể tiếp cận. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng hoạt động này sẽ ảnh hưởng đến quyền riêng tư cá nhân. Một số người kêu gọi chính phủ các nước thiết lập biện pháp kiểm soát thích hợp để xác định thời điểm cho phép lập chính sách bằng thiết bị bay không người lái và cách thức lưu trữ hình ảnh thu được.

Hải Vân/Báo Tin tức
Dùng drone dắt chó đi dạo trong mùa dịch COVID-19
Dùng drone dắt chó đi dạo trong mùa dịch COVID-19

Một người đàn ông sống tại Cộng hoà Cyprus đã nảy ra ý tưởng dùng máy bay không người lái dắt chó đi dạo trong những ngày không thể ra ngoài trước lệnh phong toả vì COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN