Trưng bày thủ cấp còn nguyên vẹn của triết gia nổi tiếng thế kỷ 19

Chiếc đầu bị cắt rời của nhà triết học nổi tiếng thế kỷ 19 Jeremy Bentham sẽ được trưng bày công khai, tạo cơ hội cho các nhà khoa học thử nghiệm DNA phục vụ mục đích nghiên cứu bệnh tự kỷ.

Chiếc đầu bị cắt rời của triết gia Jeremy Bentham. Ảnh: UCL

Triết gia Bentham – người đã mở đường cho cuộc cải cách kinh tế và xã hội những năm 1800, là một người theo chủ nghĩa vô thần, tin rằng mọi người nên hiến tặng cơ thể của mình cho khoa học y khoa.

Chiếc đầu bị cắt rời của triết gia Bentham được bảo quản an toàn tại Đại học College of London (UCL). Nhiều người cho rằng chiếc đầu bị hoại tử khô và trông quá kinh khủng để trưng bày công khai. Mỗi năm chiếc đầu sẽ được kiểm tra một lần để đảm bảo tình trạng da và tóc trên đó.

Việc trưng bày thủ cấp của nhà triết gia nổi tiếng này sẽ cho các nhà khoa học cơ hội xác nhận những thông tin trước đó cho rằng ông bị mắc hội chứng Asperger (chứng rối loạn tự kỷ). Theo các bản tiểu sử ghi lại, ông có rất ít bạn cùng tuổi và có vấn đề về tâm lý.

Subhadra Das – người phụ trách cơ sở dữ liệu tại UCL Culture trả lời tờ Telegraph: “Tôi nghĩ Bentham chắc chắn sẽ ủng hộ việc đầu của ông được trưng bày công khai. Đó là ý muốn của ông ấy. Điều đó cho phép các nhà khoa học thử nghiệm DNA của ông để xác định xem ông có bị tự kỷ hay không. Chúng tôi đang hợp tác với Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên, những người sở hữu công nghệ mới nghiên cứu về DNA cổ”.

Tuy nhiên, bà Das khuyến cáo tình trạng DNA của Bentham trong chiếc đầu bị hoại tử có thể làm một bước cản trở nghiên cứu của các nhà khoa học.

Hồng Hạnh/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản