Trẻ em Séc dùng điện thoại quá sớm

Ở Séc trẻ em dùng điện thoại rất sớm. Tính trung bình, các em nhỏ có được chiếc điện thoại di động đầu tiên ở độ tuổi lên 8. Đó là kết quả của cuộc khảo sát với đề tài "Trẻ em và điện thoại di động" do Hãng STEM/MARK tiến hành mới đây theo đặt hàng của Công ty Cetelem, CH Séc.

Bé Filip và bé Tina ở thị trấn Dobris, ngoại ô Praha, biết sử dụng điện thoại rất sớm. Ảnh: Quang Vinh


Cuộc khảo sát tập trung vào ba vấn đề chính: tỷ lệ phụ huynh mua điện thoại di động cho con em; loại điện thoại và giá cả. Kết quả khảo sát cho thấy, trẻ nhỏ có được chiếc điện thoại riêng đầu tiên khi còn chưa tròn 10 tuổi. Ngoài ra, có khoảng 1/8 số cha mẹ sẵn sàng tiết kiệm chi tiêu cho bản thân chỉ để mua cho con trai hay con gái yêu chiếc điện thoại sành điệu.

Tuy nhiên, đa số phụ huynh (57%) cho biết, họ sẽ không mua cho con chiếc điện thoại thông minh bằng bất cứ giá nào, nghĩa là không thể chắt bóp khoản chi cho đồ ăn, quần áo và những đồ dùng thiết yếu khác chỉ để làm vừa lòng các "cậu ấm, cô chiêu".

Theo kết quả khảo sát, mong muốn giữ liên lạc thường xuyên với con cái cũng  như kiểm soát việc chúng đang ở đâu, làm gì, khi nào về nhà... là  nguyên nhân chủ yếu lý giải việc cha mẹ mua điện thoại cho con. Nguyên nhân thứ hai là để đứa trẻ không cảm thấy lạc hậu so với đám bạn cùng lứa. Ngoài ra, còn hai lý do để phụ huynh  mua điện thoại cho đứa con ở độ tuổi vẫn còn quá nhỏ, đó là mong muốn để con cái sớm làm quen với những công nghệ hiện đại cũng như việc cha mẹ thường dễ dàng “đầu hàng” trước đòi hỏi của đứa con yêu.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy hơn 55% số trẻ em được cha mẹ mua cho chiếc điện thoại thông minh “đập hộp”, 4% xài điện thoại mua ở cửa hàng đồ cũ. Trong khi đó 30% được "thừa kế" điện thoại của cha mẹ hay anh chị. 6% số điện thoại của các em nhỏ là quà tặng của ông, bà.  Chỉ có 5% số trẻ em tự "làm ra tiền" để mua điện thoại cho mình bằng những công việc như rải tờ rơi trên đường phố hay làm thêm việc gì đó vừa sức mình. Hoặc chỉ đơn giản là các em mua bằng tiền tích cóp từ khoản tiêu vặt mà bố mẹ cho hằng ngày.

Điều đáng lưu ý là có khỏang 2/3 số trẻ em sở hữu điện thoại thông minh. Có đến 35% số phụ huynh thừa nhận rằng họ mua cho con em mình những chiếc điện thoại tốt hơn nhiều so với cái mà họ đang sử dụng. 32% số cha mẹ trang bị cho con em mình  những chiếc điện thoại giống như của họ. Số phụ huynh còn lại thì quyết định mua cho con em những chiếc điện thoại khá khiêm tốn bởi lo ngại đứa trẻ có thể đánh mất hay làm hỏng. Một số phụ huynh cũng cho biết là không có lý do gì để chi tiêu một khoản tiền lớn vào chiếc điện thoại "xịn" của con.

Vậy “tổng thiệt hại” mà cha mẹ phải gánh chịu là bao nhiêu khi chi trả tiền cước cho các cuộc điện thoại, nhắn tin và truy cập Internet của các cô, cậu quý tử? Con số này dao động từ 200 koruna (khoảng 7 euro)/tháng trở lên, tùy từng gia đình. Tuy nhiên, hơn một nửa số phụ huynh cho biết họ ấn định cho con cái số tiền tối đa mà họ có thể chi trả. Nếu số tiền vượt quá giới hạn cho phép, đứa trẻ sẽ phải tự trả bằng tiết tiết kiệm của chúng.

Hàng năm có tới 2,7 – 3 triệu chiếc điện thoại di động được bán ra tại CH Séc. Điều này đồng nghĩa với việc tính trung bình, mỗi năm có khoảng ¼  số người Séc mua điện thoại mới cho mình, trong đó có cả học sinh nhỏ tuổi.


Ngọc Mai    

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản