Tranh cãi lời khuyên người giàu nên lấy người nghèo của bộ trưởng Indonesia

Một bộ trưởng Indonesia đã đề xuất người giàu nên lấy người nghèo như một cách để giảm tỉ lệ hộ nghèo tại quốc gia.

Chú thích ảnh
Một gia đình vô gia cư Indonesia trên hè phố Jakarta. Ảnh: AFP

Dẫn lời Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Phát triển Con người Phối hợp Indonesia ông Muhadjir Effendy đăng trên tờ Jakarta Post, kênh tin tức Channel News Asia (CNA) cho biết vị quan chức này đã đưa ra gợi ý người giàu nên lấy người nghèo.

“Chuyện gì xảy ra nếu những người nghèo tìm đến đối tượng nghèo khác để kết hôn? Sẽ chỉ thêm các hộ nghèo mà thôi. Đây là một vấn đề tại Indonesia”, Bộ trưởng Effendy giải thích.

Bộ trưởng cho hay hiện có khoảng 5 triệu hộ nghèo tại Indonesia, tỷ lệ nghèo chiếm 9,4% so với tổng 57,1 triệu gia đình trên toàn quốc. Nếu như tính cả những hộ cận nghèo, tỷ lệ sẽ tăng vọt lên 16,8%, với 15 triệu gia đình có thu nhập thấp.

Theo CNA, ông Effendy đã gợi ý cho Bộ trưởng Các vấn đề Tín ngưỡng Fachrul Razi đưa ra luật fatwa (quy định pháp lý của đạo Hồi) yêu cầu người nghèo tìm người giàu để kết hôn, và ngược lại.

Bên cạnh đó, ông cũng đề xuất một chương trình chứng nhận tiền kết hôn cho phép các cặp đôi không vững vàng về tài chính nhưng mong muốn kết hôn đăng ký tìm việc làm trong một chương trình khác do Tổng thống Joko Widodo triển khai.

Chương trình này sẽ đào tạo các kỹ năng để người tham gia có thể tìm được việc làm. Theo Bộ trưởng Effendy, những chương trình tiền hôn nhân như vậy có thể giúp giảm tỷ lệ hộ nghèo tại Indonesia. 

Ngân hàng Thế giới gần đây đưa báo cáo khoảng 45% dân số Indonesia, tương đương 115 triệu người, vẫn chưa có đảm bảo về mặt kinh tế. Tuy nhiên, Indonesia cũng đã có nhiều tiến bộ trong việc giảm tỷ lệ hộ nghèo trong 15 năm qua, khi hạ xuống mức dưới 10%, trong khi tầng lớp trung lưu tăng từ 7 lên 20%.

Phản ứng trước đề xuất của Bộ trưởng Effendy, Hội đồng Ulema Indonesia (MUI) – một trong những tổ chức Hồi giáo chịu trách nhiệm ban hành luật fatwa – rất hoan nghênh sáng kiến này. Tổng Thư ký MUI Anwar Abbas cho biết việc này thể hiện tinh thần tương trợ lẫn nhau.

"Có nhiều gia đình nghèo và đôi khi có những góa phụ bị chồng bỏ lại một mình. Họ phải nuôi con trong khi kiếm sống. Nếu như có một người đàn ông giàu có thích cô ấy, và cô ấy thích anh ta, thì điều đó thật tuyệt. Một gia đình nghèo có thể thoát nghèo, và từ đó số hộ nghèo sẽ giảm xuống”, ông Anwar Abbas cho hay.

Bảo Hà/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản