Thụy Điển đưa tội chống loài người vào luật Hình sự

Quốc hội Thụy Điển ngày 27/5 thông qua dự luật do Chính phủ đệ trình đưa tội chống lại loài người vào Bộ luật Hình sự của nước này, tạo hành lang pháp lý để các tòa án Thụy Điển khởi tố một số tội ác được thực hiện ở nước ngoài. Trước đó, Pháp và Canada cũng đã có những bước đi tương tự.

Đạo luật mới được áp dụng với mức án có giới hạn đối với bất kỳ người nào đến Thụy Điển sau khi có các hành vi chống lại loài người - như giết người, xâm phạm tình dục và tra tấn - một cách có hệ thống nhằm vào một nhóm dân thường.

Tội cưỡng bức hôn nhân với mức án 4 năm tù giam cũng được thông qua không cần bỏ phiếu. Tháng Một vừa qua, Chính phủ Thụy Điển thông báo sẽ đưa tội này vào luật nhân dịp tưởng niệm 12 năm đối với cô gái Fadime Sahindal, người Thổ Nhĩ Kỳ, bị cha đẻ sát hại khi cô từ chối cuộc hôn nhân sắp đặt.

Tội danh cưỡng bức hôn nhân có tính đến hành vi lợi dụng thế yếu của người khác để buộc họ kết hôn, kể cả việc gây sức ép đối với người trẻ tuổi, hay bất ngờ đưa họ ra nước ngoài để kết hôn.

Các tội ác chiến tranh cũng đã từng được đưa vào Bộ luật Hình sự của Thụy Điển, để khởi tố các tội phạm được thực hiện ở Nam Tư cũ và tội diệt chủng ở Rwanda.


TTXVN/ Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản