Thánh tích chứa trái tim của hoàng hậu Pháp từ thế kỷ 16 bị đánh cắp

Một chiếc hộp bằng vàng trong đó chứa trái tim của Hoàng hậu Anne, vị hoàng hậu duy nhất trong lịch sử kết hôn với hai đời vua trị vì của Pháp, đã bị đánh cắp sau hơn 100 năm trưng bày trong một bảo tàng ở miền Tây nước Pháp.

Hộp đựng thánh tích chứa trái tim của Hoàng hậu Anne.  Ảnh: telegraph.co.uk

Hộp đựng thánh tích chứa trái tim của Hoàng hậu Anne đã bị một nhóm trộm đánh cắp sau khi lẻn vào bảo tàng Thomas-Dobree ở thành phố Nantes qua cửa sổ.

Chiếc hộp được trang trí cầu kỳ với hình một vương miện bằng vàng có 9 bông huệ tây bên trên và luôn được coi là một kiệt tác nghệ thuật. Chiếc hộp đã được trưng bày tại bảo tàng từ hơn 130 năm qua cho tới khi bị nhóm trộm mang đi vào cuối tuần qua.

Là công tước của xứ Brittany, Hoàng hậu Anne được biết đến như một vị công tước đáng kính, luôn hết mình bảo vệ lãnh thổ Brittany khỏi sự sáp nhập của Pháp thông qua các chiến lược kết hôn hoàng gia.


Sau khi mất năm 1514, bà được chôn cất tại Saint Denis, Paris. Nhưng trái tim của bà được lưu giữ tại khu lăng mộ gia đình ở Nantes để thể hiện sự trung thành với vùng Brittany.


Việc trái tim của bà bị đánh cắp đang gây ra làn sóng chỉ trích mạnh mẽ trong cộng đồng người yêu nghệ thuật và lịch sử tại Pháp.


TTXVN/Báo Tin tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản