Thành phố Melbourne đáng sống nhất thế giới trong 6 năm liền

Báo chí Australia ngày 18/8 đăng bảng xếp hạng những thành phố đáng sống nhất trên toàn cầu năm 2016 do tạp chí “The Economist” công bố, cho thấy thành phố Melbourne, thủ phủ bang Victoria của Australia đã phá kỷ lục với danh hiệu “thành phố đáng sống nhất thế giới” trong năm thứ 6 liên tục.

Bảng xếp hạng này đánh giá mức độ đáng sống về dịch vụ chăm sóc sức khỏe, cơ sở hạ tầng, văn hóa, môi trường và sự ổn định dựa trên thang điểm 100 đối với 140 thành phố trên thế giới.

Một góc thành phố Melbourne.


Thành phố Melbourne được 97,5/100 điểm do đạt số điểm tuyệt đối trong những lĩnh vực y tế, giáo sục và cơ sở hạ tầng. Thị trưởng Melbourne Robert Doyle bày tỏ niềm tự hào và vinh dự khi thành phố được vinh danh trong nhiều năm như vậy.

Song ông Doyle cho biết chính quyền thành phố vẫn chưa hài lòng với sự phát triển nên sẽ tiếp tục thực thi các kế hoạch và chính sách nhằm cải thiện hơn nữa chất lượng sống cho người dân.

Ông nói: “Chỉ từ những việc nhỏ đôi khi cũng làm nên điều khác biệt lớn như trồng nhiều cây xanh, tái chế nước mưa, xây dựng nhiều công viên và không gian xanh, làm những con đường tốt hơn, những lối sang đường cho người đi bộ và xe đạp, đồng thời cũng biết tận dụng công nghệ và dữ liệu để cải tiến các hoạt động”.

Ngoài Melbourne giữ vị trí quán quân, Australia còn có 2 thành phố khác lọt vào top 10 thành phố đáng sống nhất là Adelaide (bang Nam Australia) và Perth (bang Tây Australia) với vị trí lần lượt là thứ 5 và thứ 7.

Xếp thứ hai sau Melbourne là thủ đô Vienna của Áo và cũng giữ vị trí này trong năm thứ 8 liên tục. Ngoài ra, trong top 10 này còn có các thành phố Vancouver, Toronto, Calgary (Canada), Auckland (New Zealand), Helsinki (Phần Lan) và Hamburg (Đức).

Nhân công bố bảng xếp hạng này, tạp chí “The Economist” cũng cho biết do tình trạng bất ổn xã hội và mối đe dọa khủng bố gia tăng nên có tới 20% số thành phố bị giảm điểm so với cuộc thăm dò năm 2015.

Khánh Linh (P/v TTXVN tại Australia)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản