Tạp chí Cuba ra phụ san chuyên đề về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tạp chí “Tổng hợp Mỹ Latinh và thế giới thứ ba” ấn bản của Cuba mới đây đã phát hành phụ san đặc biệt số tháng 5, dành trọn vẹn 12 trang khổ lớn nói về Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân kỷ niệm 125 năm ngày sinh của Người (19/5/1890).

Chủ tịch Hồ Chí Minh.


Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, dưới tiêu đề “Hồ Chí Minh, thi sĩ đã chiến thắng ba đế quốc” và tập hợp những cây bút kỳ cựu của Cuba có nhiều năm gắn bó với Việt Nam, phụ san trình bày những nét chính trong tư tưởng chính trị và quân sự, tầm nhìn chiến lược vượt thời đại, những dự đoán thiên tài, những quyết sách sáng suốt của Người, giúp Cách mạng Việt Nam vượt qua vô vàn gian khó, lập nên kỳ tích của thời đại, giành lại độc lập, tự do và thống nhất đất nước, và vẫn còn nguyên giá trị cho tới hôm nay.

Bài viết của hai nhà báo Cuba Luis Báez và Gabriel Molina, những người từng phỏng vấn Bác năm 1965, đã gợi lại ký ức về tác phong bình dị, gần gũi, cách thể hiện sinh động và tư duy giao tiếp mẫn tiệp, sắc sảo của người soi đường cho Cách mạng Việt Nam.

Phụ san cũng đã đăng tải toàn văn Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 6 bài thơ trong tập “Nhật ký trong tù”, đã được chuyển ngữ sang tiếng Tây Ban Nha, cùng bài hát “Tên Người phải đặt trong những vần thơ” do hai tác giả Félix Rita Rodríguez và Pablo Milanés sáng tác năm 1967 để ca ngợi lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam.

Bên cạnh đó, số chuyên đề của tạp chí theo tư tưởng tiến bộ này cũng dành một số bài viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, thiên tài quân sự của Cách mạng Việt Nam, kỷ niệm của lãnh tụ Fidel Castro với Kháng chiến chống Mỹ và đội quân tóc dài đảm đang, anh dũng, trung kiên trong cuộc đấu tranh thống nhất đất nước của dân tộc ta.

Ngoài phiên bản của Cuba, “Tổng hợp Mỹ Latinh và Thế giới thứ ba” còn được xuất bản tại Venezuela, Uruguay, Argentina và Tây Ban Nha.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...
Tin khác
  • Séc tài trợ hồi hương tự nguyện cho người nhập cư

    Séc tài trợ hồi hương tự nguyện cho người nhập cư

    21:55 ngày 26/04/2015

    Hồi hương tự nguyện là một trong những chương trình mà Tổ chức di trú quốc tế (IOM) đang thực hiện tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có CH Séc. Chương trình này nhằm mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho người nhập cư nước ngoài tự nguyện hồi hương thông qua sự hỗ trợ của chính phủ các nước.

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản