Đúc tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và các danh tướng Việt Nam

Chương trình đúc tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và các danh tướng Việt Nam là một hoạt động nổi bật trong khuôn khổ chương trình “Vang vọng nguồn cội 2015”, do Ủy ban văn hóa, Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; Hội Khoa học lịch sử Việt Nam; Hội đồng Quản lý Câu lạc bộ Các Nhà Công thương Việt Nam; Tập đoàn Hanaka, phối hợp tổ chức; nhân kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam và Giỗ Tổ Hùng Vương.

Đình - đền Tướng Quốc.


“Vang vọng nguồn cội 2015” sẽ diễn ra ngày 26/4, tại đình - đền Tướng Quốc (Quốc Tướng linh từ), thôn Mẫn Xá, xã Văn Môn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh; với nhiều hoạt động phong phú.

Trong buổi sáng ngày 26/4 sẽ diễn ra chương trình biểu diễn võ thuật; triển lãm giới thiệu các danh nhân, anh hùng, danh tướng Việt Nam tiêu biểu; ngâm thơ về các vị danh tướng của dân tộc; tọa đàm về chiến thắng 30/4 với sự tham gia của các khách mời đặc biệt như Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Đại tướng Trần Văn Trà, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu, nguyên giám đốc Bảo tàng lịch sử Quân sự Việt Nam Thiếu tướng Lê Mã Lương...

Buổi chiều sẽ diễn ra chương trình văn nghệ chào mừng “Lời ca dâng Bác”, cắt băng khánh thành đình - đền Quốc tướng linh từ và dâng hương các danh nhân, anh hùng dân tộc Việt Nam, khai mạc ngày hội thơ Đường luật Việt Nam lần thứ X. Đặc biệt, vào lúc 14 giờ sẽ diễn ra đại lễ đúc tượng Bác Hồ và các danh tướng của dân tộc trong suốt quá trình lịch sử, đặc biệt là những danh tướng thời đại Hồ Chí Minh như Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Đại tướng Văn Tiến Dũng, Đại tướng Hoàng Văn Thái, Đại tướng Lê Trọng Tấn và Đại tướng Nguyễn Chí Thanh. Tượng Bác Hồ sẽ có trọng lượng 1,1 tấn, với chiều cao 1,97 m, đế rộng 0,97 m. Tượng các vị Đại tướng nặng 900 kg/bức, với chiều cao 1,72 m, đế rộng 0,97 m.

Đây là lần thứ 5 chương trình “Vang vọng nguồn cội” được tổ chức. Năm nay, chương trình đã được nâng tầm với sự vào cuộc của Ủy ban văn hóa, Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; Hội Khoa học lịch sử Việt Nam; Hội đồng Quản lý Câu lạc bộ Các Nhà Công thương Việt Nam. Theo đánh giá của đại diện BTC: “Đây là một chuỗi các hoạt động nhằm tri ân các vị tiên tổ, anh hùng dân tộc đồng thời tôn vinh truyền thống anh hùng, nhân ái của dân tộc ta, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng và văn hóa tâm linh của bà con địa phương và cộng đồng, góp phần xây dựng nông thôn mới và giữ gìn bản sắc văn hóa, dân tộc Việt Nam”.

Ông Mẫn Ngọc Anh - Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Bắc Ninh, Chủ tịch Tập đoàn Hanaka cho biết: “Chương trình “Vang vọng nguồn cội” được tổ chức tại đình Tướng Quốc, nhằm mục đích khơi sáng những giá trị văn hóa truyền thống, tôn vinh truyền thống anh hùng, nhân ái của dân tộc ta, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng và văn hóa tâm linh của bà con địa phương và cộng đồng, tạo nên một diện mạo mới của nông thôn Bắc Ninh thời hội nhập và góp phần thực hiện Chương trình nông thôn mới của Đảng và Chính phủ. Đúng như tên gọi của chương trình, chúng tôi mong muốn để niềm tự hào dân tộc trong công cuộc dựng nước và giữ nước của cha ông xưa sẽ mãi tiếp sức, vang vọng cho thế hệ hôm nay và thế hệ mai sau”.

Đình - đền Quốc Tướng linh từ (Mẫn Xá) là nơi thờ Vua Hùng và các vị tướng có công lớn với đất nước. Năm 1947, đình - đền bị giặc Pháp đốt. Năm 2.000, nhân dân Mẫn Xá đã phục dựng lại đình gồm 5 gian, 2 chái, 4 góc đao cong (theo bố cục “Nội công, ngoại quốc”) hoàn toàn bằng gỗ tứ thiết; nhưng với quy mô khá khiêm tốn. Năm 2012, đình - đền được xây dựng lại to đẹp hơn và có kiến trúc hiện đại hơn. Hiện nay, đình - đền mở rộng thờ các vị tướng có công với đất nước trong suốt quá trình lịch sử, từ những vị tướng thời vua Hùng dựng nước như Trương Chiêu Công, Trương Tuấn Công; cho đến thời đại Hồ Chí Minh như Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Đại tướng Lê Trọng Tấn, Đại tướng Hoàng Văn Thái, Đại tướng Văn Tiến Dũng, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh... Cũng tại khu vực xung quanh đình - đền, chính quyền địa phương đã cho trùng tu chùa Thánh Quang (Thánh Quang thiền tự) và xây dựng tháp Đại Bi cao 15 tầng, là nơi để nhân dân khắp nơi về chiêm bái Phật, cầu cho quốc thái dân an.

PV

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản