Hà Nội: Khởi đúc tượng Đức Thánh Tản tại đền Thượng

Ngày 2/1/2015 (tức 12/11 năm Giáp Ngọ), UBND huyện Ba Vì - Hà Nội đã tổ chức đúc tượng Đức Thánh Tản tại di tích lịch sử đền Thượng. Tại buổi lễ, lãnh đạo các sở, ngành, quận, huyện, các nhà khoa học đã tham dự lễ dâng hương và lễ nhập lửa đúc tượng.

Tượng Đức Thánh Tản có chiều cao gần 1,4 mét, nặng 500 kg, chất liệu đồng, được đúc theo nguyên mẫu phác thảo tượng của nhà điêu khắc Nguyễn Phú Cường. Tượng Đức Thánh Tản được các nhà mỹ thuật, nhà nghiên cứu văn hóa đánh giá có tính thẩm mỹ cao, phù hợp với hình tượng của Đức Thánh trong tiềm thức nhân dân. Nguồn kinh phí đúc tượng thuộc vốn ngân sách và xã hội hóa.

Ông Bạch Công Tiến, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì khẳng định: Việc khởi đúc tượng Đức Thánh Tản nhằm hoàn chỉnh hệ thống bài trí đồ thờ tại di tích đền Thượng và cũng để tưởng nhớ công đức của Đức Thánh Tản Viên Sơn, vị anh hùng văn hóa có công phù trợ nhân dân, bảo vệ đất nước. Bên cạnh đó, việc khởi đúc tượng còn tôn vinh các giá trị văn hoá truyền thống và phục vụ nhu cầu hưởng thụ các giá trị văn hóa tâm linh của nhân dân.

Kế hoạch dựng tượng Đức Thánh Tản đã được chuẩn bị từ cách đây hơn 2 năm thông qua các cuộc hội thảo về việc thờ Đức Thánh Tản, cuộc thi sáng tạo phác thảo mẫu tượng Đức Thánh Tản do UBND thành phố Hà Nội, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Nội và UBND huyện Ba Vì tổ chức. Mẫu tượng Đức Thánh Tản được tuyển chọn thông qua các vòng thi quy định khắt khe, thành viên hội đồng ban giám khảo là các nhà chuyên môn, nhà quản lý uy tín xét duyệt. Sau nhiều cuộc chấm kín, thảo luận, Hội đồng giám khảo đã trao giải Nhất cho mẫu tượng phác thảo Đức Thánh Tản của nhà điêu khắc Nguyễn Phú Cường. 

Bức tượng sẽ được đúc và gia công hơn 15 ngày. Dự kiến, vào ngày 23/1 (tức ngày 4/12 năm Giáp Ngọ), UBND huyện Ba Vì sẽ tổ chức lễ an vị tượng tại khu di tích lịch sử đền Thượng.

 Đinh Thị Thuận

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản