Tạm gác chính trường, Tổng thống Mỹ tha mạng gà tây

Không giấy bút, không thảo luận, không suy tính. Đó là một ngày thanh thản ở Nhà Trắng với Tổng thống Mỹ Barack Obama, khi đối tượng chiếm lĩnh tâm trí của ông là một chú gà tây trắng muốt, sinh vật đang chờ đợi để được tha mạng theo truyền thống hàng năm.

Tổng thống Mỹ phát biểu tại Nhà Trắng.


Ngày 26/11, năm thứ sáu liên tiếp, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tha mạng cho chú gà tây Cheese trong một nghi lễ có sự xuất hiện của hai cô con gái là Sasha (13 tuổi) và Malia (16 tuổi). 

Trước ngày Lễ Tạ ơn, ông Obama đã chia sẻ đôi lời về truyền thống này của Nhà Trắng: “Tôi sẽ nói rằng tôi thích điều này bởi vì với tất cả những thứ khó khăn xung quanh văn phòng này, thì việc mỗi năm lại được một lần nói: Chúc mừng ngày Lễ Tạ ơn là điều thật tuyệt”.

Chú gà tây Cheese.

Trong nghi thức năm nay tại Nhà Trắng, ông Gary Cooper, chủ tịch Hiệp hội gà tây quốc gia, mang theo hai chú gà tây là Mac và Cheese, 21 tuần tuổi từ làng Fort Recovery, bang Ohio. “Đây là lần thứ hai. Anh Jim của tôi vào năm 1996, cũng từng mang gà tây đến đây vào thời Tổng thống Clinton… Chúng tôi là hai anh em đầu tiên trong lịch sử làm điều này, và chúng tôi cũng là những người duy nhất từ bang Ohio từng mang gà tây đến đây”, ông nói.

Theo thông tin từ nông trang ở bang Virginia, nơi hai chú gà tây được tha mạng năm ngoái chuyển đến thì chỉ còn một chú gà tây còn sống sót. “Caramel và Popcorn đến Morven Park vào tháng 1 sau khi trải qua kì nghỉ lễ tại gia trang Mt. Vernon của Tổng thống đời đầu tiên của nước Mỹ George Washington. Thật không may, Popcorn đã chết hồi tháng 7”.

Trước khi được Tổng thống Mỹ tha mạng, hai chú gà tây số đỏ đã lên sóng truyền hình, được truyền thông săn đón như “sao” tại thủ đô Washington và thậm chí là được nghỉ chân vài đêm tại khách sạn trang trọng Willard nằm không quá xa ngôi nhà quyền lực màu trắng. 

Sau khi nghi lễ kết thúc, hai chú gà tây béo tròn sẽ sống nốt phần đời hạnh phúc còn lại ở một nông trang và hoàn toàn không phải mảy may bận tâm đến việc gà tây mà một món đặc trưng trong ngày Lễ Tạ ơn ở Mỹ.

Tuy nhiên, không phải chú gà tây nào cũng có số phận may mắn như vậy. Thực tế trong ngày Lễ Tạ ơn “tàn khốc” hơn nhiều với đa số các chú gà tây. Chúng được nuôi theo mô hình công nghiệp, được vỗ béo để phục vụ nhu cầu của khách hàng. 

Nếu xét về kích thước, những chú gà tây khổng lồ được bày bán ở các cửa hàng gần như không thể lê nổi chân để bước, chứ chưa nói đến chuyện bay. Chúng có cơ thể đồ sộ, lớn gấp 5 lần một con gà tây hoang dã bình thường xuất hiện trong các cánh rừng của Mỹ. Và dĩ nhiên, những chú gà tây công nghiệp còn hơn cả những chú gà rừng cả ở độ ngắn của vòng đời.

Nhà Trắng cho hay, năm nay là năm thứ 67 Nhà Trắng tổ chức nghi thức tha mạng cho gà tây. Từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai, Hiệp hội nuôi gà tây quốc gia Mỹ đã giúp tổ chức nghi lễ này với việc mang một hoặc hai chú gà tây đến cho Tổng thống. Nhưng vào thời kì đó, không có phần tha mạng cho gà tây, mà chỉ có phần bữa tối.

Chú gà tây Cheese tại Nhà Trắng.


Tuy nhiên, có vẻ như không có ai biết chính xác phần nghi lễ truyền thống tha mạng gà tây đã bắt đầu từ lúc nào. Một số người cho rằng cố Tổng thống John F. Kennedy là người đầu tiên tha mạng cho một chú gà tây vào tháng 11/1963. Trong khi đó, điều đã đi vào tâm trí của người Mỹ là vào nhiệm kỳ của cựu Tổng tống Mỹ George H.W Bush, trong năm 1989 thì tha mạng cho gà tây mới trở thành sự kiện hàng năm của Nhà Trắng.

Ngày Lễ Tạ ơn gắn liền với loài sinh vật bản địa này của Bắc Mỹ. Gà tây là một nguồn thực phẩm chính trong thời kỳ thực dân. Những người đi khai phá đầu tiên đã học được cách sống sót ở Tân Thế giới từ chính những thổ dân châu Mỹ, trong đó có việc ăn các loại thực phẩm địa phương như gà tây, ngô, bí ngô. Vào thời kỳ đó, những người sống sót được qua những mùa đông khắc nghiệt, bệnh tật và sự ám ảnh về thực phẩm có nhiều điều mà họ cảm thấy cần phải tạ ơn.


Anh Tiếu (Theo ASI/AFP)


Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản