Quan chức Nga đón năm mới không có quà tặng

Bất kỳ món quà nào các quan chức Nga được tặng trong dịp đón năm mới đều là hàng phi pháp, dù đó là tấm lịch của hãng hay nhật ký mang biểu tượng của cơ quan.

Quan chức Nga sẽ đón năm mới mà không có quà tặng.

Đó là nội dung trong thông tư có nhan đề "Về việc cấm tặng và nhận quà” của Bộ Lao động LB Nga. Hoạt động tặng quà quan chức năm mới vốn đã thành truyền thống. Tuy nhiên, tương ứng với sắc lệnh của Tổng thống, những chỉ thị tương tự của Bộ Lao động liên quan đến đấu tranh chống tham nhũng, đều quy trách nhiệm thi hành đối với tất cả các cơ quan nhà nước.

Theo thông báo của tờ "Izvestia" dẫn nguồn tin trong Chính phủ, yêu cầu này đòi hỏi phổ biến rộng và tất cả các quan chức phải ký xác nhận đã được giới thiệu văn bản. Và tất nhiên những khoản chi phí cho quà tặng năm mới cũng sẽ bị coi là bất hợp pháp.

"Bộ luật Dân sự và các chuẩn mực khác bao gồm lệnh cấm những nhân vật giữ chức vụ Nhà nước, các công chức Chính phủ và thành phố và nhân viên liên quan đến việc thực thi nhiệm vụ chính thức không được nhận quà tặng từ các thể nhân và pháp nhân. Trong tương quan này, các chi phí, bao gồm cả từ ngân sách Liên bang, dự trù cho quà tặng sẽ trao cũng là bất hợp lý”.
 
Những món quà tặng cho nhân viên Nhà nước không gắn với hoạt động chính thức, không gắn với chuyến công tác chính thức và sự kiện công khai chính thức khác vẫn là vi phạm lệnh cấm và sẽ bị quy trách nhiệm kỷ luật. Vì thế, việc tặng quà nhân viên không thể nằm ngoài khuôn khổ nói trên.

Người phát ngôn của Bộ Lao động cho biết, công chức phải tự giác từ chối những món quà như vậy, đồng thời cho biết bộ này không dự kiến tặng những món quà mang logo của cơ quan. Bộ chỉ trao các văn phòng phẩm (bút và sổ tay) mang logo của Bộ trong khuôn khổ hợp pháp và phục vụ yêu cầu cần thiết của hoạt động chính thức khác. Không phân bổ kinh phí để mua quà tặng.

Theo thông cáo của Bộ Tài chính, nhân viên của Bộ Tài chính được khuyến nghị không nhận quà tặng từ các tổ chức, mà người đó có quan hệ với tư cách công chức đang thi hành hoặc trước đây từng thi hành chức năng Nhà nước nhất định, bất kể giá thành của những món quà là bao nhiêu và lý do trao quà là thế nào, cho dù đó là lý do kỷ niệm sinh nhật hay năm mới. Bộ này cũng không cấp tiền cho nhân viên để mua quà tặng năm mới và cũng không sắm quà tặng có biểu tượng.

Tuy nhiên vẫn có ngoại lệ là vẫn phát hành cuốn lịch truyền thống của Bộ Tài chính. Nhưng, như được cơ quan báo chí của bộ này nhấn mạnh, lịch được phân phát chủ yếu trong nội bộ cơ quan, ấn hành bằng dự trữ riêng và mang tính "giáo dục nhiều hơn là thể hiện mục đích”.

Các bộ ngành khác cũng công bố rằng sẽ không tặng quà nhân dịp năm mới. Viện Kiểm toán xác nhận: cơ cấu này cam đoan sẽ theo dõi để tiền ngân sách không chi vào những món quà.

Theo Sputnik

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản