Phát hiện loài sứa nước ngọt hiếm thấy

Một loài sứa nước ngọt hiếm thấy, có kích thước chỉ bằng một đồng xu, vừa được tìm thấy ở Thành Đô, thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên, Tây Nam Trung Quốc.

Chú thích ảnh
Loài sứa có tên khoa học là Craspedacusta sichuanensis. Ảnh: urdupoint.com

Loài sứa - được các nhà nghiên cứu xác định có tên khoa học là Craspedacusta sichuanensis, đã được một nhóm trẻ em tìm thấy trong một công viên ở Thành Đô. 

Ông Zhao Li, người phụ trách trưng bày hiện vật tại Bảo tàng Côn trùng ở phía Tây Trung Quốc, cho biết Craspedacusta được cho là đã có mặt trên Trái Đất từ cách đây hơn 550 triệu năm, trước khi khủng long xuất hiện. Đây là loài sứa nước ngọt duy nhất trên Trái Đất và được coi là "hóa thạch sống" trong nghiên cứu tiến hóa sinh học.

Cũng theo ông Zhao, hiện trên thế giới có 11 loài sứa thuộc họ Craspedacusta, trong đó có 9 loài được tìm thấy ở Trung Quốc.

Ông Zhao cho biết sứa Craspedacusta sichuanensis là loài có nguy cơ tuyệt chủng và chủ yếu được tìm thấy ở các khu vực gần Đô Giang Yển và núi Thanh Thành. Ông khẳng định đây là lần đầu tiên loài Craspedacusta sichuanensis được tìm thấy ở khu vực đô thị của Thành Đô.

Không giống như sứa biển, loài sứa nước ngọt Craspedacusta có ít độc tố hơn nhiều và không gây nguy hiểm cho con người. Ông Zhao mô tả loài sứa này trong suốt như pha lê.

Theo các nhà nghiên cứu, sứa nước ngọt rất nhạy cảm với môi trường sống và chỉ tồn tại được ở những vùng nước sạch.

Phan An (TTXVN)
Ai Cập phát hiện hóa thạch cá voi có niên đại 43 triệu năm
Ai Cập phát hiện hóa thạch cá voi có niên đại 43 triệu năm

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, Bộ trưởng Môi trường Ai Cập Yasmin Fouad ngày 25/8 thông báo quốc gia này vừa phát hiện ra hóa thạch của một loài cá voi lưỡng cư sống cách đây 43 triệu năm tại khu vực nay là tỉnh Fayoum, miền Trung Ai Cập.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN