Phát hiện hàng loạt quỷ Tasmania chết bí ẩn tại Australia

Các thành viên đảng Xanh của Australia đang kêu gọi nhà chức trách điều tra hiện tượng hàng chục cá thể quỷ Tasmania chết không rõ nguyên nhân trên các con đường ở phía tây bắc của bang này.

Chú thích ảnh
 10 con quỷ Tasmania được tìm thấy đã chết chỉ trong vòng 5 ngày. Ảnh: ABC News

Hãng tin ABC của Australia đưa tin chỉ trong vòng 5 ngày, người dân địa phương đã phát hiện 10 cá thể quỷ đã chết tại Woolnorth, bang Tasmania. Kể từ tháng 1 đến nay, có tổng cộng khoảng 30 cá thể quỷ Tasmania đã tử vong. 

Các bức ảnh do ABC thu thập được cho thấy rõ cảnh những con quỷ nằm chết trên đường phố. Đặc biệt, đầu của một cá thể quỷ dường như đã bị vặn ngược 180 độ.

Thượng nghị sĩ Peter Whish-Wilson, đại diện bang Tasmania tại quốc hội, cho biết những bức ảnh đã khiến ông bị sốc và vô cùng tức giận.

"Woolnorth được công nhận là nơi quần thể quỷ Tasmania được bảo vệ và là một trong những khu vực sinh sống cuối cùng của những con quỷ khỏe mạnh ở Tasmania. Rõ ràng những thông tin này sẽ gây sốc. Chúng tôi kêu gọi khôi phục tài trợ liên bang cho Chương trình Bảo vệ quỷ Tasmania và phương án hành động ngay lập tức", ông Whish-Wilson nói. 

Người phát ngôn của Bộ Công viên, Nước và Môi trường (DPIPWE) cho biết Chương trình Bảo vệ quỷ Tasmania đã nắm được thông tin và đã liên hệ với chủ sở hữu Woolnorth Road để đưa ra lời khuyên.

"Dữ liệu được thu thập từ chính quyền tiểu bang cho thấy sự gia tăng định kỳ hàng năm về số cá thể quỷ bị chết trên đường trong những tháng mùa hè trên khắp tiểu bang. Hiện tượng này được cho là xảy ra khi những con quỷ chưa thành niên tách ra khỏi mẹ chúng vào thời điểm này trong năm, đôi khi chúng đi lại trên đường ", phát ngôn viên của bộ cho biết.

Chú thích ảnh
Tasmania được cho là nơi sinh sống của một quần thể quỷ không có u trên mặt. Ảnh: ABC News

Đoạn đường nơi tìm thấy xác chết của những con quỷ Tasmania nằm cạnh trang trại Van Dairy. Trang trại này do Công ty Moon Lake Investments củaTrung Quốc sở hữu. Trước khi mua lại Van Diemen's Land vào năm 2016, công ty này đã cam kết sẽ bảo vệ quần thể quỷ Tasmania tại địa phương. 

Hiện ABC chưa thể liên hệ với trang trại Van Dairy để đưa ra bình luận.

Giám đốc Quỹ Bảo tồn Tasmania Peter McGlone đã gửi thư cho Ủy ban Đánh giá Đầu tư Nước ngoài đề nghị ủy ban bổ sung quy định yêu cầu công ty Trung Quốc cam kết bảo vệ quần thể quỷ sống tại đây.

 “Woolnorth là một phần của khu vực phía tây bắc Tasmania có cộng đồng quỷ Tasmania hoang dã và không mắc chứng u mặt quỷ. Việc có một cộng đồng quỹ Tasmania khoẻ mạnh tự nhiên là điều vô cùng quan trọng”, ông McGlone viết và khuyến nghị công ty này ủng hộ việc bảo tồn loài quỷ.

Song người phát ngôn DPIPWE cho biết trang trại Van Dairy không có bất kỳ đóng góp cụ thể nào cho chương trình bảo tồn. Tuy nhiên, bộ đã cho phép nhân viên ra vào đất của Van Dairy để giám sát quỷ Tasmania hàng năm. 

Khu vực này được cho là nơi sinh sống của một quần thể quỷ không mắc căn bệnh u quái trên khuôn mặt. (Người cung cấp: David Hamilton)

Hải Vân/Báo Tin tức
Vitadairy sở hữu trang trại tại đảo Tasmania – Australia
Vitadairy sở hữu trang trại tại đảo Tasmania – Australia

VitaDairy công bố sở hữu trang trại tại Tasmania Australia, hòn đảo sạch nhất thế giới (theo nghiên cứu của Đại học Colorado) nhằm mang đến sản phẩm sữa chất lượng cao cho Người tiêu dùng. Nơi đây cũng được mệnh danh là trái tim của hành tinh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN