Phát hiện con đường lịch sử sau 2000 năm

Một phần con đường La Mã gần như còn nguyên vẹn đã được tìm thấy sau gần 2000 năm ở Rochester, hạt Kent (Anh).

Hai bố con ông Mark Lucas trên con đường La Mã.

Ông Mark Lucas và con trai Zac tình cờ phát hiện kỳ quan cổ đại này trong tầng hầm của căn nhà ông đã mua lại ở Rochester.

Con đường đá nguyên bản trải dài 3.200 km xuyên suốt nước Anh được quân đội La Mã xây dựng vào giữa những năm 43 đến 410. Cho đến nay, các nhà khảo cổ Anh vẫn chưa xác định được độ tuổi chính xác của con đường này.

Trong 4 thế kỷ thống trị ở vùng đất Anh, người La Mã cho xây dựng con đường này nhằm kiểm soát khu vực phía bắc, rút ngắn thời gian viện trợ cho quân đội, đồng thời giúp công việc giao thương trở nên thuận tiện hơn. Có ý kiến cho rằng binh đoàn La Mã đã từng đi trên con đường này từ eo biển Dover vào tới thủ đô London.

Một vài phần khác của con đường được sử dụng trong nhiều thập kỷ sau khi quân La Mã rời khỏi và trở thành một trong những tuyến đường giao thông hiện nay của vương quốc Anh.

Vô cùng ngạc nhiên khi thấy những lớp gạch ở trên cùng vẫn còn nguyên vẹn một cách kỳ lạ, ông Lucas nói: “Chúng tôi hầu như không cần sửa bất cứ một viên gạch nào. Chỉ có một vài mảnh gạch nhỏ bị rơi ra, nhưng chúng tôi đã dùng một ít phấn và vôi để đắp lại”.

Tại nơi trưng bày, một lớp kính bảo vệ với kích thước 4x2m được lắp phía trên để tất cả khách tham quan có thể chiêm ngưỡng thật gần kỳ quan cổ đại.

Phương Anh (Tổng hợp)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản