Phát hiện chú chó đóng băng từ 18.000 năm trước

Các nhà khoa học Nga vừa công bố phát hiện một chú chó thời tiền sử được cho là tồn tại 18.000 năm trong tầng băng tuyết vĩnh cửu ở vùng Viễn Đông của nước này.

Chú thích ảnh
Một chú chó bị đóng băng được tìm thấy trong vùng băng vĩnh cửu ở Viễn Đông, được trưng bày tại bảo tàng ở Nga. Ảnh minh họa: AP

Chú chó trên được tìm thấy gần thành phố Yakutsk và duy trì được nguyên trạng với lông, râu và răng vẫn nguyên vẹn. Sử dụng phương pháp xác định tuổi bằng carbon, các nhà khoa học có thể xác định chú chó này đã bị đóng băng trong khoảng 18.000 năm. Các chuyên gia thuộc Bảo tàng Voi ma-mút Yakutsk (Nga) và Trung tâm Cổ sinh vật học tại Stockholm (Thụy Điển) vẫn đang xác định xem đây là loài chó sói hay chó nhà. 

Những năm gần đây, vùng Viễn Đông của Nga là mảnh đất “màu mỡ” cho các nhà khoa học nghiên cứu về dấu vết các loài động vật thời tiền sử. Trong bối cảnh tầng đất bị đóng băng vĩnh cửu tan chảy do biến đổi khí hậu, giới khoa học đã phát hiện ngày càng nhiều bộ phận của loài voi ma-mút, loài chó và nhiều động vật tiền sử khác.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Những con giun thời tiền sử hồi sinh trở lại sau 42.000 năm bị đóng băng
Những con giun thời tiền sử hồi sinh trở lại sau 42.000 năm bị đóng băng

Các nhà khoa học đã làm hồi sinh những con giun bị đóng băng trong tầng đất băng giá vĩnh cửu của Nga sau gần 42.000 năm. Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Doklady Biological Sciences số ra trong tháng 5 vừa qua. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN